Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chính sách của chính phủ mới ở Thái Lan tập trung giải quyết một loạt vấn đề mà nước này đang phải đối mặt, nhất là chính trị và kinh tế xã hội.
 
Mặc dù chưa được chính thức công bố, nhưng theo tờ "Bưu điện Bangkok", chính sách vừa được nội các của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thông qua gồm hai phần.
 
Phần đầu tập trung vào những giải pháp của chính phủ đối với những vấn đề trước mắt của đất nước, trong đó có việc bảo vệ nền quân chủ, hòa giải dân tộc, phục hồi kinh tế và phát triển dân chủ. Phần hai gồm các biện pháp xử lý những vấn đề trong chương trình nghị sự của chính phủ.
 
Cũng theo báo trên, Thủ tướng Abhisit sẽ đề nghị Chủ tịch Hạ viện Chai Chidchob triệu tập phiên họp đặc biệt quốc hội vào ngày 29 và 30/12 để ông thông báo và thảo luận về chính sách mới vừa được chính phủ thông qua.

Đối với tân Thủ tướng Abhisit, phục hồi kinh tế và đoàn kết dân tộc là những ưu tiên hàng đầu để đưa Thái Lan đi lên sau nhiều tháng đất nước chìm trong căng thẳng do tranh chấp giữa hai phe ủng hộ và chống cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.
 
Trong cuộc họp nội các đầu tiên vào ngày 23/12, Thủ tướng Abhisit đã phác thảo một chính sách "khẩn cấp" nhằm chấm dứt 5 năm bạo loạn ở miền Nam, trong đó có việc thiết lập một bộ máy hành chính có nhiệm vụ giám sát và điều hành ở khu vực này.
 
Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban được giao đảm nhận giám sát toàn bộ tình hình ở miền Nam và thực thi các chính sách của chính phủ mới về khu vực này. Ngoài vấn đề an ninh ở miền Nam, chính phủ của Thủ tướng Abhisit còn chú trọng giải quyết các mâu thuẫn về kinh tế và văn hóa tại đây.
 
Dự kiến cuộc họp nội các cuối năm sẽ thảo luận về tình trạng sụt giảm giá một số nông sản và chính sách kích thích kinh tế cả gói. Tân Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij ngày 23/12 đã tuyên bố chính phủ mới sẽ chi ít nhất 100 tỷ bạt (gần 3 tỷ USD) trong ngân sách tài khoá 2009 để kích thích nền kinh tế.
 
Bộ Tài chính cũng đang xem xét tiếp tục thực hiện gói biện pháp kích thích tài chính mà chính phủ tiền nhiệm đã thực thi, vì một số biện pháp vẫn thích hợp trong tình hình hiện nay như hỗ trợ người dân về chi phí điện, nước sinh hoạt và giảm thuế tiêu thụ nhiên liệu. Dự kiến, thâm hụt ngân sách năm 2009 của Thái Lan sẽ không vượt quá 180 tỷ bạt./.

(TTXVN/Vietnam+)