Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Nguồn: Washington Times)

Báo chí Thái Lan ngày 29/7 dẫn lời Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak nói rằng các quan chức Thái Lan và Mỹ đã hoàn tất khuôn khổ đối thoại giữa Thủ tướng Prayut Chan-ocha và Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Mỹ chính thức sắp tới của nhà lãnh đạo Thái Lan.

Ông Somkid cũng cho biết hồi tuần trước, Thái Lan đã cử các nhóm công tác kinh tế và quốc phòng đến Mỹ chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Prayut và công tác chuẩn bị được Ngoại trưởng Don Pramudwinai báo cáo là “khá tốt."

Tuy nhiên ông Somkid nói rằng chuyến thăm phải thay đổi lịch trình do cả Tướng Prayut và Tổng thống Trump đều có lịch làm việc bận rộn.

Trong cuộc điện đàm hồi tháng 4, Tổng thống Trump đã mời Tướng Prayut thăm chính thức Mỹ và chuyến thăm ban đầu được dự kiến là vào ngày 19/7, tuy nhiên hai bên sau đó đã thông báo thay đổi thời điểm.

Về cuộc gặp với Đại sứ Mỹ Glyn Davies hôm 26/7, ông Somkid nói rằng hai bên nhất trí cần phải tăng cường hợp tác song phương đặc biệt là tăng cường quan hệ đối tác chiến lược.

Tại cuộc gặp, ông Somkid cũng đề xuất Mỹ xem xét việc tham gia Thỏa thuận Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sau khi rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.