Xe tăng T-90 của Nga trong lễ duyệt binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva ngày 9/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Đại sứ Nga tại Thái Lan Kirill Barsky và Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Thái Lan, Đại tướng Surapong Suwana-adth​ ngày 16/1 đã thảo luận về việc thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận mua bán vũ khí và hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai nước.

Nguồn tin từ quân đội Thái Lan cho hay, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các vấn đề có lợi ích chung, trong đó có hợp tác quốc phòng với khả năng cùng xây dựng cơ sở sản xuất tại Thái Lan và chuyển giao cho quân đội Thái Lan.

Truyền thông Thái Lan từng đưa tin Bangkok muốn mua hàng chục xe tăng T-90 của Nga để thay thế lực lượng xe tăng do Mỹ sản xuất. Thái Lan hiện cũng đang chuẩn bị ký thỏa thuận về chống khủng bố với Nga.

Trong năm 2016, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan​ và Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-o-cha​ đều đã lần lượt có các chuyến thăm Nga nhằm tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy các thỏa thuận mua vũ khí, hợp tác phát triển công nghiệp quốc phòng cùng nhiều lĩnh vực khác.

Trong chuyến thăm Nga để dự Hội nghị thượng đỉnh Nga​-ASEAN hồi tháng 5/2016, Thủ tướng Prayut đã ký hợp đồng mua 10 máy bay trực thăng vận tải Mi-17 của Nga với tổng giá trị hợp đồng là 86 triệu USD.

Số trực thăng này sẽ được sử dụng để bổ sung cho phi đội trực thăng CH-47 Chinook do Mỹ sản xuất của Thái Lan.

Trước đó, cuối tháng 2/2016, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prawit Wongsuwan và Phó Thủ tướng phụ trách về vấn đề kinh tế của Thái Lan Somkid Jatusripitak​ đã có chuyến thăm Nga và Belarus, chỉ ít tuần sau chuyến thăm Bangkok của Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Nikolai Patrushev./.