Thai Lan: Van chua tim duoc giai phap cho nhung bat on hinh anh 1Người biểu tình chống chính phủ tập trung bên ngoài trung tâm mua sắm MBK ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/1, ngày thứ năm của chiến dịch đóng cửa Bangkok, người biểu tình lại tiếp tục tuần hành trên các đường phố nhằm mục tiêu kêu gọi sự ủng hộ cho Phong trào chống chính phủ và gây tê liệt giao thông ở thủ đô.

Phong trào biểu tình chống chính phủ dường như đang giành thêm được sự cổ vũ sau khi Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan quyết định điều tra Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì có liên quan tới chương trình trợ giá gạo gây nhiều tranh cãi của chính phủ.

Theo Ủy ban này, bà Yingluck không trực tiếp thực hiện, nhưng phải chịu trách nhiệm về những việc làm sai trái liên quan tới dự án này. Bà Yingluck biết chương trình này gây thua lỗ nhưng không ngăn cản những người thực hiện chương trình này.

Ủy ban bầu cử Thái Lan tiếp tục thể hiện mong muốn hoãn cuộc bầu cử ngày 2/2/2014 khi tuyên bố rằng cuộc bầu này có thể dẫn tới xung đột mạnh mẽ hơn và gây bất ổn, chính biến.

Ủy ban này đề suất hoãn cuộc bầu cử tới tháng 5/2014 có thể làm giảm mâu thuẫn đang được đẩy lên giữa những người ủng hộ và phản đối. Việc gia hạn thời gian bầu cử cũng sẽ giúp triển khai được các đề nghị cải cách theo yêu cầu của Phong trào biểu tình trong hơn hai tháng qua.

Ủy ban bầu cử Thái Lan thậm chí còn cho rằng Chính phủ dường như đang muốn lựa chọn một cuộc chiến bằng việc hối thúc tổ chức bầu cử. Ủy ban bầu cử sẽ tiếp tục gửi thư đề nghị cho tới khi được gặp thủ tướng và bàn về khả năng hoãn bầu cử. Cho tới nay, Thủ tướng Yingluck vẫn chưa chấp nhận lời mời gặp gỡ của Ủy ban bầu cử.
 
Chính phủ Thái Lan đã tổ chức thêm một diễn đàn cải cách nữa trong ngày hôm qua và Thủ tướng Yingluck đã tiếp tục bác bỏ lời kêu gọi từ chức của người biểu tình.

Bà này nói rằng bà đã trao lại quyền lực cho người dân bằng cách giải tán quốc hội để tổ chức bầu cử. Hiện bà đang thực hiện đúng theo quy định của hiến pháp là một thủ tướng tạm quyền cho tới khi có được một chính quyền mới.

Bà Yingluck khẳng định các bất ổn và xung đột chính trị sẽ không làm giảm được nỗ lực của chính phủ nhằm tìm ra các giải pháp cho đất nước. Bà kêu gọi tất cả các thành phần trong nước hãy cùng đóng góp cho một chương trình cải cách toàn diện quốc gia./.
Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)