Thai Lan xay 5 dac khu kinh te giap bien nham thu hang ty USD hinh anh 1Lối vào casino ở biên giới Thái Lan và Campuchia. (Nguồn: dreamstime.com)

Thái Lan có kế hoạch tạo lập 5 đặc khu kinh tế ở vùng giáp biên giới với các nước láng giềng nhằm tạo ra nguồn thu qua biên giới hàng tỷ USD trong vòng 1 năm.

Các đặc khu kinh tế này sẽ được thành lập ở tỉnh Mukdaharn giáp Lào, Srakaew và Trat giáp Campuchia, huyện Sadao thuộc tỉnh Songkla giáp Malaysia và Mae Sot thuộc tỉnh Tak giáp với biên giới Myanmar.

Chính quyền do giới quân sự Thái Lan điều hành có kế hoạch nâng cấp và xây dựng cơ sở hạ tầng như đường bộ và đường sắt nhằm kết nối năm đặc khu kinh tế trên với các nước láng giềng cũng như với các vùng miền của Đất nước chùa Vàng.

Chẳng hạn như tuyến đường sắt kết nối khu vực biên giới Aranyaprathet của Thái Lan với Poi Pet của Campuchia, một sân bay tại Mae Sot, tuyến đường cao tốc và đường sắt nối Hat Yai của Songkla với Padang Besar của Malaysia; một tuyến đường sắt tốc độ trung bình cũng sẽ được xây dựng để nối tỉnh Vân Nam phía Nam Trung Quốc với tỉnh Nong Khai của Thái Lan, chạy xuyên qua thủ đô Vientiane của Lào.

Nguồn vốn dự kiến cho việc xây dựng và nâng cấp các hạng mục cơ sở hạ tầng này lên tới khoảng 2,5 tỷ USD.

Các cá nhân hoặc tổ chức thành lập các nhà máy sản xuất tại năm đặc khu kinh tế này cũng sẽ được hưởng các đặc quyền như miễn thuế thu nhập trong 8 năm, miễn thuế nhập cảng các loại máy và tư liệu sản xuất trong vòng 5 năm.

Trong năm nay, dự kiến nguồn thu từ thương mại và ngành công nghiệp tại những đặc khu này lên tới 45 tỷ USD và dự kiến sẽ còn gia tăng trong các năm tiếp theo.

Thương mại biên giới giữa Thái Lan và các nước láng giềng trên được dự đoán sẽ tăng trưởng trong tương lai nhờ việc thành lập Cộng đồng Kinh tế Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) vào cuối năm nay./.

Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)