Hãng AFP dẫn lời Phó Thủ tướng Thái Lan Chalerm Yoobumrung cho biết ngày 8/5, nước này đã yêu cầu các nhà chức trách nước láng giềng Myanmar bắt giữ một thủ lĩnh phiến quân, nhân vật vừa bị liệt vào danh sách những tên trùm ma túy bị Thái Lan truy nã.

Na Kham Mwe, thủ lĩnh của nhóm Quân đội Phật giáo Dân chủ Karen (DKBA), được cho là đã "đe dọa" người Thái Lan sinh sống tại tỉnh Tak giáp giới Myanmar để đáp trả việc tên này bị liệt vào danh sách 25 tên trùm buôn lậu ma túy của Thái Lan.

Văn phòng Cục phòng chống ma túy Thái Lan (ONCB), đã treo thưởng 1 triệu baht (32.000 USD) để bắt Na Kham Mwe tuy không cho biết cụ thể những cáo buộc nhằm vào y, đã yêu cầu cảnh sát trưởng Myanmar bắt giữ đối tượng này.

Trả lời báo giới, ông Yoobumrung nói: "Tôi đã tới Myanmar để thảo luận vấn đề này và tìm kiếm sự hợp tác vì nạn buôn ma túy gây ảnh hưởng to lớn tới người Thái."

Theo ông Yoobumrung, Na Kham Mwe bị truy nã với những cáo buộc buôn ma túy kể từ năm 2003.

Trang web của Đài tiếng nói dân chủ Burma (DVB) lưu vong hồi tuần trước đưa tin DKBA đã giận giữ vì nhà chức trách Thái Lan đã khép thủ lĩnh của họ vào tội buôn bán ma túy và yêu cầu đưa ra bằng chứng cụ thể./.