Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Yutthasak Sasiprapa, ngày 16/8 cho biết ông đã nhận được lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tới tham dự cuộc họp lần thứ 8 của Ủy ban biên giới chung Thái Lan-Campuchia (GBC), dự kiến diễn ra tại Phnom Penh ngày 8/9 năm nay.

Theo quy định, bộ trưởng quốc phòng hai nước sẽ đồng chủ trì cuộc họp GBC.

Phát biểu với báo giới trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng của tân Chính phủ Thái Lan, Tướng Yutthasak cho biết ông sẽ đề xuất tiến hành cuộc gặp giữa các cơ quan liên quan của Thái Lan vào ngày mai (17/8) để thảo luận sơ bộ về tình hình biên giới chung hiện nay.

Ngoài ra, ông cũng cho biết nếu hai bên có thể đạt được thỏa thuận trong cuộc họp GBC sắp tới, Thái Lan sẽ gửi báo cáo lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) khẳng định không cần cử quan sát viên quốc tế tới khu vực biên giới chung giữa Campuchia và Thái Lan. Kế hoạch rút binh sĩ ra khỏi khu vực tranh chấp cũng sẽ được khởi động ngay sau khi kết thúc cuộc họp GBC.

Trước khi diễn ra cuộc họp GBC, Thái Lan và Campuchia sẽ tổ chức cuộc họp của Ủy ban Biên giới Khu vực (RBC) tại tỉnh Nakhon Ratchasima của Thái Lan trong hai ngày 23-24/8 nhằm chuẩn bị nghị trình cho cuộc họp GBC.

Các cuộc họp GBC và RBC đã bị đình hoãn kể từ khi quan hệ giữa Campuchia và Thái Lan trở nên căng thẳng sau khi Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) năm 2008 đưa ngôi đền cổ Preah Vihear ở biên giới hai nước vào danh sách di sản thế giới.

Các cuộc giao tranh tại khu vực tranh chấp gần ngôi đền này đã làm nhiều binh sĩ và dân thường của cả hai nước thiệt mạng. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đang có nhiều dấu hiệu cải thiện sau khi Thái Lan có chính phủ mới do đảng Puea Thái (Vì nước Thái) cầm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)