Ngày 19/5, Thái LanLào đã đạt được thỏa thuận giải quyết các vấn đề còn tồn đọng liên quan tới biên giới, đồng thời tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, du lịch và nông nghiệp.

Các thỏa thuận trên đã được Thủ tướng Yingluck Shinawatra và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhất trí tại cuộc họp Nội các chung lần thứ hai ở tỉnh Chiang Mai của Thái Lan.

Hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới, cải cách vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính và tiến tới thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Hai nước cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác để cùng đối với với những vấn đề liên quan tới ma túy và buôn bán người. Thái Lan và Lào cũng sẽ sớm thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp và du lịch bằng việc kết nối các đường cao tốc số 8 và số 12 để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

[Thái Lan-Lào tổ chức họp nội các chung lần thứ 2]

Liên quan tới tuyến đường sắt cao tốc nối Thái Lan, Lào và Trung Quốc, phía Thái Lan nhất trí sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa đại diện của ba nước.

Thái Lan dự kiến sẽ xây dựng bốn tuyến đường sắt cao tốc, một trong những tuyến đường này sẽ xuất phát từ Bangkok tới Nong Khai. Nó sau đó sẽ được kết nối với tuyến đường sắt từ phía Nam Trung Quốc tới Vientiane của Lào.

Thái Lan đã quyết định chính thức mở cửa khẩu Phudu tại huyện Ban Khok của tỉnh Uttaradit nhân dịp hai bên tổ chức cuộc họp Nội các chung này. Cửa khẩu này sẽ được kết nối với tỉnh Xayaburi của Lào.

Liên quan tới vấn đề cấp thị thực một lần giữa hai nước trong khuôn khổ Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông (ACMECS), hai bên nhất trí sẽ tiến tới thực hiện./.

Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)