Ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Thái Lan và Lào dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp Nội các chung lần thứ 2 tại Chiang Mai vào cuối tuần này nhằm thảo luận việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Thái Lan vào Lào hiện đang tiến hành nâng cấp các cửa khẩu biên giới để tăng cường giao lưu thương mại và sẽ tiến tới triển khai cơ chế kiểm soát một cửa và thị thực nhập cảnh một lần.

Dự kiến cửa khẩu biên giới tại cây cầu hữu nghị thứ nhất nối Nong Khai của Thái Lan với Vientiane của Lào sẽ sớm được áp dụng cơ chế kiểm soát một cửa. Việc này sẽ giúp giảm thời gian vận chuyển hàng hóa, đồng thời tăng cường giao lưu đi lại giữa hai nước.

Tại cuộc họp nội các chung này, hai bên sẽ thảo luận về việc xây dựng bổ sung hai cây cầu hữu nghị bắc qua sông Mekong nhằm tăng cường thêm việc kết nối giữa hai nước và tiểu vùng.

Cây cầu hữu nghị thứ tư nối hai tỉnh Chiang Kong của Thái Lan và Huay Sai của Lào dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, trong khi chiếc còn lại nối Bung Karn của Thái và Paksan của Lào cũng sẽ sớm được xúc tiến khởi công.

Thái Lan và Lào đã thỏa thuận đẩy mạnh việc sử dụng các tuyến đường bộ và đường sắt Bangkok-Nong Khai nối sang Lào và vươn tới Trung Quốc.

Hai nước cũng từng nhất trí thúc đẩy du lịch trong khu vực bằng việc áp dụng cơ chế thị thực một lần trong khuôn khổ Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya và Mekong./.

Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)