Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đang thăm cấp nhà nước tới Singapore, từ ngày 11-12/6, với chương trình nghị sự gồm các vấn đề trọng tâm là thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh doanh.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi ông Prayuth Chan-ocha cùng phái đoàn Thái Lan, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định hai nước đã thiết lập mối quan hệ lịch sử gắn bó và mối quan hệ đó đã được mở rộng trong những năm qua.

Thủ tướng Lý Hiển Long nêu rõ, trong mấy năm qua, Singapore là nhà đầu tư lớn thứ hai vào Thái Lan và nhà đầu tư số một trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tổng giá trị đầu tư của Singapore vào Thái Lan hiện đạt 740 triệu USD (tương đương 994 triệu SGD). Trong 10 năm qua, thương mại hai chiều tăng ổn định, với kim ngạch hiện nay khoảng 30 tỷ SGD (khoảng 22 tỷ USD).

Thủ tướng Singapore đánh giá mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được thắt chặt, với hơn nửa triệu người Thái Lan du lịch đến Singapore và khoảng 800.000 người Singapore đến Thái Lan vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, ông Lý Hiển Long cho rằng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 28 (SEA Games 28) tạo nền tảng thúc đẩy mối quan hệ song phương, đồng thời khen ngợi thành tích của các vận động viên Thái Lan tại sự kiện đang diễn ra này.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Thái Lan sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Singapore Tony Tan và hội đàm với người đồng cấp Lý Hiển Long. Hai bên dự kiến thảo luận việc đẩy mạnh các cơ hội nhằm tăng giá trị cũng như khối lượng hợp tác thương mại và công nghiệp giữa doanh nghiệp hai nước. Theo đó, hai bên sẽ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác du lịch, thuế và phương tiện truyền thông.

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ thảo luận nhằm tăng cường hợp tác chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia trong bối cảnh hiện nay.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Thái Lan sẽ tham dự diễn đàn kinh tế của Cơ quan Doanh nghiệp quốc tế Singapore cũng như tới thăm hỏi và động viên đoàn thể thao nước này đang tham dự SEA Games 28.

Đây là chuyến thăm chính thức lần thứ hai của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đến Singapore kể từ khi lên nắm quyền, sau chuyến thăm lần thứ nhất dự tang lễ cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Dự kiến, Thủ tướng Prayut Chan-ocha sẽ đại diện Nhà vua và nhân dân Thái Lan tham dự lễ kỷ niệm 50 năm độc lập của Singapore vào ngày 9/8 tới./.