Wutthipong Kochathammakun. (Nguồn: khaosodenglish.com)

Ngày 27/3, truyền thông Thái Lan đưa tin thủ lĩnh phe Áo Đỏ Wutthipong Kochathammakun (còn gọi là Ko Tee), người đang bị truy nã vì tội phỉ báng hoàng gia và âm mưu ám sát Thủ tướng Prayut Chan-ocha, hiện đã rời khỏi Lào.

Trả lời một nhà báo Thái Lan có quan điểm đối lập hiện đang sống ở Mỹ, ông Wutthipong cho biết đã rời khỏi Lào sau khi chính quyền quân sự tìm cách bắt cóc và sát hại ông.

Về cáo buộc tàng trữ vũ khí để ám sát các lãnh đạo của chính quyền quân sự, ông Wuthipong khẳng định đây là một thủ đoạn nhằm lấy cớ dẫn độ ông.

Ông Wutthipong từ chối tiết lộ nơi ở hiện tại, song ông nói rằng đó là một nơi “khó có thể giao tiếp với ai bởi ít người nói được tiếng Anh và các phương tiện liên lạc cũng thiếu thốn.”

Từ ngày 18/3 cho tới nay, cảnh sát Thái Lan đã tiến hành một loạt các cuộc khám xét tại nhiều địa điểm, bắt giữ 9 người và tịch thu nhiều vũ khí cùng chất nổ.

Cả 9 người bị bắt này, được cho là các cộng sự của ông Wuthipong, đều đã bác bỏ mọi cáo buộc tàng trữ vũ khí hay âm mưu gây bạo lực./.