Thai Lan-Trung Quoc khoi phuc hoat dong Uy ban hop tac kinh te hinh anh 1Phó Thủ tướng Thái Lan Pridiyathorn Devakula (phải) và Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan Ninh Phú Khôi tại buổi gặp. (Nguồn: bangkokpost.com)

Thái Lan và Trung Quốc đã nhất trí khôi phục lại Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa hai nước nhằm tăng cường hoạt động thương mại đầu tư song phương.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Thái Lan Pridiyathorn Devakula và Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan Ninh Phú Khôi.

Dự kiến cuộc họp đầu tiên của Ủy ban trên sẽ diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay và Thái Lan sẽ đăng cai cuộc họp tiếp theo. Diễn đàn này được thành lập từ năm 2003 dưới thời cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, nhưng đã bị bỏ trống trong hơn 10 năm qua.

Trung Quốc hiện là một trong những bạn hàng lớn của Thái Lan và cũng là thị trường xuất khẩu chủ yếu của hàng hóa Thái Lan, chiếm tới 12% giá trị hàng hóa xuất khẩu. Năm ngoái, giá trị xuất khẩu của Thái Lan vào thị trường này đạt 40,4 tỷ USD, tăng 1,14% so với năm 2012. Trong sáu tháng đầu năm 2014, giá trị xuất khẩu của Thái Lan đạt 465 tỷ baht.

Việc nối lại hoạt động của Ủy ban hỗn hợp hợp tác kinh tế sẽ góp phần cải thiện việc xuất khẩu hàng hóa của Thái Lan vào thị trường Đông Á, hiện chiếm khoảng 55% giá trị xuất khẩu của nước này. Mặt hàng xuất khẩu của Thái Lan chủ yếu là sản phẩm nông nghiệp.

Thỏa thuận này được báo chí Thái Lan đánh giá là nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa của Trung Quốc đối với chính phủ do quân đội bổ nhiệm ở Thái Lan.

Các nhà đầu tư Trung Quốc là phái đoàn đầu tiên gặp gỡ Tướng Prayuth Chan-ocha ngay sau khi ông này tiến hành cuộc đảo chính hồi tháng Năm vừa qua.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Thái Lan và Đại sứ Trung Quốc, các vấn đề liên quan tới hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng tuyến tàu điện cao tốc, hợp đồng bán gạo và cao su đã không được đề cập tới.

Chính phủ trước đây của bà Yingluck Shinawatra từng đạt được các thỏa thuận về xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối Thái Lan với miền Nam Trung Quốc. Nhưng vấn đề này đã bị hoãn lại trong thời gian bất ổn chính trị tại Thái Lan.

Hội đồng trật tự hòa bình, đại diện cho chính quyền quân sự ở nước này, hồi tháng Bảy đã thông qua chương trình phát triển cơ sở hạ tầng kéo dài trong tám năm, trong đó có việc xây dựng hai tuyết đường sát cao tốc bắt đầu từ năm nay.

Tổng chi phí cho hai tuyến đường này vào khoảng 742 tỷ baht, trong đó tuyến Nong Khai nối Map Ta Phut ở tỉnh Rayong dài 737km có chi phí 393 tỷ baht và tuyến Chiang Khong (tỉnh Chiang Rai) nối Ban Phaichi (tỉnh Ayutthaya) dài 655km có chi phí 349 tỷ baht./.

Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)