Thái Lan và Trung Quốc vừa thỏa thuận thiết lập một ủy ban nhằm phối hợp và thúc đẩy du lịch đồng thời giúp loại bỏ các vấn đề khó khăn mà khách du lịch của hai nước đang gặp phải.

Đây là ủy ban cấp chính phủ đầu tiên nhằm trực tiếp giải quyết các vấn đề liên quan tới du lịch giữa hai nước.

Thỏa thuận này đã được nhất trí trong cuộc gặp gần đây giữa Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Somsak Pureesrisak và người đứng đầu Tổng cục du lịch Trung Quốc Shao Qi Wei.

Ủy ban này, dự kiến sẽ do hai ông trên làm đồng chủ tịch, có nhiệm vụ tăng cường sự phối hợp giữa hai bên nhằm giải quyết các khó khăn liên quan tới du lịch và vạch ra các chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong ngành du lịch hai nước.

Theo Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, ủy ban này sẽ là công cụ hợp tác hiệu quả giữa hai bên. Mỗi năm có khoảng 4 triệu khách Trung Quốc tới du lịch Thái Lan và gần 650.000 khách Thái sang du lịch Trung Quốc.

Ủy ban này sẽ giúp giải quyết các vấn đề nảy sinh cho hai bên để vừa nâng cao chất lượng dịch vụ vừa tăng số lượng khách.

Trong thời gian qua, Thái Lan đã thực hiện rất nhiều chính sách nhằm thu hút khách du lịch, một trong những ngành kinh tế được xác định là mũi nhọn của nước này.

Du lịch đang được chính phủ Thái Lan coi là một trong hai thế mạnh cùng với xuất khẩu để duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong hoàn cảnh suy thoái toàn cầu hiện nay.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ tháng 1-10/2013, lượng khách tới Thái Lan tăng khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái và có khả năng nước này sẽ hoàn thành mục tiêu doanh thu du lịch 2.000 tỷ baht vào năm 2015.

Tổng cục du lịch Thái Lan dự báo, trong năm nay, Thái Lan sẽ đón khoảng 26,1 triệu khách và sẽ thu về khoảng 1.170 tỷ baht (31 bạt đổi được 1 USD), tăng 20% so với dự báo 1.000 tỷ từ đầu năm.

Trong số khách du lịch tới Thái Lan, lượng đông nhất là từ Trung Quốc và tiếp đến là khách Nga. Lượng khách Việt Nam tới Thái Lan đứng hàng thứ 13 và chủ yếu các tour du lịch của khách Việt là tới Pattaya và Bangkok của Thái Lan./.