Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan đang xem xét một kế hoạch bảo vệ an toàn cho hành khách, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài sử dụng các dịch vụ taxi, bằng việc buộc các hãng taxi phải lắp các thiết bị camera trong cabin.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Chadchart Sittipunt cho biết đề xuất lắp đặt camera trên xe là để giúp các cơ quan chính quyền giám sát được các hành động của lái xe cũng như hành khách, qua đó bảo đảm an toàn cho các hành khách, đồng thời chính quyền có bằng chứng giải quyết những lái xe taxi có hành động vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, các camera trên xe cũng giúp loại bỏ việc tài xế từ chối chở khách.

Các camera được lắp trên xe taxi có thể ghi lại hình ảnh và giọng nói, giúp các cơ quan chức năng xác định được diễn biến trên xe một khi xảy ra sự cố. Dự kiến quy định mới này sẽ được áp dụng trong vòng ba tháng tới.

Hiện có khoảng 100.000 xe taxi đăng ký với Cục quản lý giao thông đường bộ Thái Lan, trong đó có khoảng 70.000 xe do các hãng taxi điều hành và số còn lại là của tư nhân đăng ký theo các hãng.

Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp thu hút khách du lịch khi nước này xác định rõ ngành du lịch đang trở thành mũi nhọn trong tăng trưởng kinh tế. Tổng cục du lịch Thái Lan dự báo trong năm nay, Thái Lan sẽ đón khoảng 26 triệu khách, thu về 1.170 tỷ baht.

Việc bảo vệ an toàn cho du khách đang được ưu tiên thực hiện ở Thái Lan. Thủ đô Bangkok, một trong những điểm đón nhiều khách du lịch, đã thực hiện lắp đặt camera trên nhiều tuyến phố nhằm ngăn chặn tình trạng tội phạm./.