Thai Nguyen co the tro thanh mot cuc tang truong moi cua mien Bac hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nổi tiếng với vùng chè đặc sản đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt Nam, Thái Nguyên là địa phương có diện tích trồng chè và sản lượng chè xanh lớn nhất Việt Nam.

Đây cũng là tiềm năng và thế mạnh nổi trội để thu hút nhà đầu tư đến với “Thủ đô gió ngàn.”

Sáng 1/7, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên đã khai mạc với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Mời gọi đầu tư 65 dự án

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc, thực hiện quan điểm, chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã quyết liệt xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, lấy doanh nghiệp và nhân dân là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển; bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6.318 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 79.576 tỷ đồng; 130 dự án FDI, với vốn đăng ký gần 7,3 tỷ USD.

Nhiều dự án lớn, có sức lan tỏa cao đã được khởi công thực hiện, bước đầu có kết quả khá khả thi, được cán bộ và nhân dân đồng thuận, phấn khởi, như Dự án Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc; Dự án Quảng trường Võ Nguyên Giáp; Dự án Nâng cấp, sửa chữa Trung tâm dịch vụ thi đấu thể thao tỉnh Thái Nguyên; Dự án An Lạc Viên; Dự án Khu nhà ở kết hợp dịch vụ, thương mại tại thành phố Thái Nguyên; Dự án xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Đồng Hỷ...

Với phương châm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng.

Nhân Hội nghị Xúc tiến đầu tư, lần đầu tiên, Thái Nguyên đưa ra bản cam kết gồm 6 nội dung với các nhà đầu tư, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như, thành lập đường dây nóng của Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp; đảm bảo an ninh trật tự; cung cấp nguồn lao động có ý thức, tay nghề; cung cấp đầy đủ hạ tầng điện nước và hỗ trợ tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho các doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ…

Tại hội nghị, tỉnh Thái Nguyên lựa chọn mời gọi đầu tư 65 dự án thuộc các lĩnh vực: Công nghiệp; nông nghiệp; hạ tầng thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch; giao thông-đô thị; y tế, giáo dục. Trong lĩnh vực công nghiệp tỉnh Thái Nguyên mời gọi đầu tư tại 5 khu công nghiệp.

[Thủ tướng: Thái Nguyên cần đa dạng hóa phát triển kinh tế]

Cực tăng trưởng mới của miền Bắc

Vui mừng chứng kiến đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp, các vị khách trong nước và quốc tế đến dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2018 tỉnh Thái Nguyên - “Thủ đô Xanh,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng thời gian tới, Thái Nguyên có thể sẽ trở thành một cực tăng trưởng mới của miền Bắc và có thể của cả nước, trên cơ sở tiềm năng lợi thế của mình.

Nhấn mạnh đến những lợi thế so sánh của Thái Nguyên, Thủ tướng cho rằng, bên cạnh vị trí địa lý chiến lược trong vùng phát triển Thủ đô, tỉnh có tiềm năng lớn về tài nguyên khoáng sản, nhiều chủng loại và trữ lượng lớn, than, ti tan, thiếc, chì, vàng, đồng... đặc biệt là mỏ Vonfram có trữ lượng rất lớn có thứ hạng cao quốc tế, là cơ sở để xây dựng một ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến sâu phục vụ chiến lược công nghiệp hóa đất nước và xuất khẩu.

Đặc biệt, Thái Nguyên đang đi đầu trong việc hình thành cụm công nghiệp điện tử vươn ra thị trường toàn cầu mà Samsung đang đóng vai trò chủ đạo có đóng góp giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 15 lần trong vòng 3 năm; kim ngạch xuất khẩu của tỉnh từ mức 245 triệu USD vào năm 2013 tăng lên 23,5 tỷ USD năm 2017, tạo ra cơ hội và lực hút lớn đối với các doanh nghiệp nội địa.

Thủ tướng cũng đề cập đến tiềm năng lớn của tỉnh về nông nghiệp công nghệ cao và du lịch với thương hiệu “Chè Thái” - “đệ nhất danh trà” nhưng chưa xác lập được thương hiệu, hình ảnh, chỉ dẫn địa lý và vị thế tương xứng trên thị trường quốc tế. Cùng với đó là nguồn tài nguyên du lịch có giá trị nhưng chưa được khai thác để nâng tầm đủ hấp dẫn du khách bốn phương.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đưa ra một tầm nhìn phát triển cho Thái Nguyên với các định hướng: Trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, và sáng tạo hàng đầu của miền Bắc và đất nước trong mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh.

Tận dụng, phát huy vai trò động lực, vai trò đầu tàu của Samsung, tạo lan tỏa tích cực, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào những ngành công nghệ cao, xây dựng liên kết bền vững và nâng cao năng lực tham gia vào mạng sản xuất đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước ...

Về các giải pháp, Thủ tướng gợi ý tỉnh hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội theo hướng hiện đại, bền vững, có độ mở cao, kết nối với các tỉnh và quốc tế; chú ý “áp dụng công nghệ thông tin và và truyền thông, đặt chất lượng cuộc sống của người dân làm trọng tâm và tối ưu hóa nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người.”

Thủ tướng đề nghị phát huy vai trò đòn bẩy của Samsung đối với kinh tế- xã hội địa phương, nhất là giúp phát triển cụm ngành điện tử cho Thái Nguyên một cách bền vững, gia tăng giá trị cao, gắn liền với sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp địa phương.

Viện dẫn kết quả một khảo sát ở Thái Nguyên cho thấy, có một tỷ lệ khá cao doanh nghiệp nhìn nhận rằng có những sáng kiến hay ở cấp tỉnh nhưng chưa được thực thi tốt ở cấp sở, ngành (78%), lãnh đạo tỉnh có chủ trương đúng nhưng chưa được thực thi tốt ở cấp huyện, thành phố (53%), Thủ tướng đề nghị tỉnh cần liên tục cải thiện môi trường đầu tư; xây dựng chính quyền đối thoại, năng động, hiệu quả ở mọi cấp.

Về du lịch, Thủ tướng gợi ý Thái Nguyên đẩy mạnh liên kết phát triển khu du lịch Hồ Núi Cốc với phát triển sườn Đông dãy núi Tam Đảo và các di tích văn hoá lịch sử như Di tích lịch sử ATK Định Hóa, di tích lịch sử Tân Trào (Tuyên Quang), khu du lịch hồ Ba Bể (Bắc Kạn)... tạo thành quần thể khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Tỉnh cần gia cường nền tảng xã hội, đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với công bằng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, để mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển, được đón nhận cơ hội từ quá trình phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Cho rằng, không có một kế hoạch chiến lược hay nào thành công được nếu thiếu đi khát vọng và nỗ lực hành động, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ sẽ kiểm tra giám sát, hỗ trợ Thái Nguyên thông qua quyết tâm đổi mới và cải cách nền kinh tế theo hướng ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng bình đẳng, an toàn và minh bạch, giảm chi phí thời gian và tài chính, bảo vệ quyền lợi chính đáng, họp pháp của các nhà đầu tư.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, tổng số dự án được trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ đầu tư là 50 dự án, với tổng vốn đầu tư 46.785 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các ngân hàng thương mại đã trao khoản hỗ trợ an sinh xã hội 12 tỷ đồng cho tỉnh Thái Nguyên.

Các Ngân hàng thương mại cũng đã phối hợp với các Nhà đầu tư thẩm định, cam kết, ký hợp đồng tín dụng cho 27 dự án, với số tiền là 10.1963 tỷ đồng trong các lĩnh vực ưu tiên nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, ứng dụng công nghệ cao.

Nhân dịp đến thăm tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Viết Đức, tại tổ 3, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên./.


Vũ-Trang (TTXVN/Vietnam+)