Thai Nguyen: Mua lon gay nhieu thiet hai, 1 nguoi chet do nuoc cuon hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Mưa lớn diễn ra vào ngày 17 và rạng sáng ngày 18/8 đã gây ra nhiều thiệt hại tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tại thị xã Phổ Yên, mưa lớn đã làm 1 người chết là chị T.T.T.L (sinh năm 1987, trú tại xóm Ngoài, xã Hồng Tiến) do bị nước lũ cuốn khi qua ngầm tràn suối Vân Dương; 2 điểm trường Tiểu học Thành Công 2 và Tiểu học Đắc Sơn 2 bị sạt lở hơn 40 m tường rào.

Trên địa bàn huyện Đại Từ, mưa lớn trong đêm 17/8 gây đổ tường nhà của gia đình ông Lưu Sỹ Học (84 tuổi, xóm Giữa, xã Văn Yên) làm ông Học bị gẫy chân; tuyến đường liên xóm Chiểm-Tân Tiến, xã Quân Chu bị sạt lở taluy dương; 15 hộ dân ở thị trấn Hùng Sơn và xã Tiên Hội bị ngập úng cục bộ; 56ha lúa và hoa màu bị ngập sâu trong nước; huyện cũng thực hiện di dời khẩn 28 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống đến khu vực an toàn.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã huy động lực lượng xung kích tham gia hỗ trợ đưa người dân ra khỏi nơi nguy hiểm, triển khai kiểm tra, rà soát thiệt hại và giúp nhân dân khắc phục sự cố, ổn định cuộc sống.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên, mực nước hồ Núi Cốc thời điểm 7 giờ sáng 18/ 8 đã đạt mức 45,43m (tăng 1,39m so với ngày 17/8).

[Mưa lớn kéo dài gây sạt núi, 3 người tử vong tại Lai Châu, Quảng Ninh]

Để đề phòng mưa lớn có thể xảy ra trên lưu vực hồ Núi Cốc khiến mực nước hồ tiếp tục lên cao, từ 13 giờ ngày 18/8, Công ty sẽ xả lũ qua tràn với lưu lượng từ 50÷300 m3/s, sau đó tùy theo điều kiện mưa lũ có thể mở tràn lên 600 m3/s hoặc lớn hơn.

Để đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại cho người và tài sản của nhân dân ở khu vực thượng du và vùng hạ du hồ Núi Cốc thuộc các huyện Đại Từ, thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đề nghị các đơn vị, tổ chức, người dân cần chủ động trong sản xuất, sinh hoạt, không thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, gieo cấy trong lòng hồ, vùng bán ngập từ cao trình +46,2 m đến +48,25 m.

Các tổ chức, cá nhân ở phía hạ du hồ Núi Cốc và hai bên bờ sông Công có biện pháp phòng, tránh, chủ động trong sản xuất, sinh hoạt, không sản xuất, kinh doanh, không gieo cấy trong phạm vi hành lang thoát lũ hai bên bờ sông Công.

Bên cạnh đó, Công ty nghiêm cấm người không có nhiệm vụ, gia súc đi lại trên mái đập, các thuyền, bè chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động thì không được đi lại trong lòng hồ.

Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Nguyên cho biết, từ nay đến ngày 23/8, trên địa bàn Thái Nguyên tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to trên diện rộng. Do vậy, người dân cần chủ động theo dõi, nắm bắt diễn biến thời tiết để sẵn sàng ứng phó trước những tình huống xấu do thiên tai gây ra./.

Thanh Hoài (TTXVN/Vietnam+)