Phó Thủ tướng phụ trách an ninh của Thái Lan, ông Suthep Thaugsuban ngày 24/3 tuyên bố phản đối kế hoạch hiện diện của quân đội nước ngoài tại khu vực biên giới đang tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia.
 
Theo Phó Thủ tướng Suthep, sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại bất kỳ địa điểm nào ở khu vực tranh chấp chỉ được phép khi có sự hiện diện của binh sĩ Thái Lan và Campuchia, đặc biệt tại khu vực mà phân định biên giới chưa rõ ràng.
 
Trước đó, Tư lệnh lục quân Thái Lan, Tướng Prayut Chan-ocha cũng nhấn mạnh không muốn Indonesia hay bất kỳ nước thứ ba nào tham dự các cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp phân định biên giới trên bộ Thái Lan-Campuchia (JBC) và Ủy ban Biên giới chung (GBC).
 
Cùng ngày, Indonesia, nước hiện giữ chức Chủ tịch ASEAN, cho biết kế hoạch cử quan sát viên quân sự nước này tới khu vực tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia đã bị hoãn lại để chờ sự chấp thuận của Bangkok và Phnom Pênh.
 
Trong tuần, Indonesia đã đề xuất tổ chức cuộc họp của JBC và GBC trong hai ngày 7-8/4 tới. Về điểm này, ông Suthep cho biết hiện chưa thể tiến hành cuộc họp JBC vì Quốc hội Thái Lan chưa phê chuẩn biên bản của ba cuộc họp trước đó. Theo ông, các biên bản này sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua vào ngày 25/3./.

(TTXVN/Vietnam+)