Thai phu mac COVID-19 suy ho hap nang, hoi phuc sau 26 ngay cham soc hinh anh 1Bác sỹ theo dõi sức khỏe cho thai phụ mắc COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 19/8, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đã chữa hồi phục cho một thai phụ mắc COVID-19 suy hô hấp nặng, sau 26 ngày chăm sóc tích cực.

Bệnh nhân L.T.H, 23 tuổi ở Diễn Châu, Nghệ An mang thai 36 tuần, đang điều trị đái tháo đường thai kỳ. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ được cách ly tại trạm y tế.

Ngày 19/7, bệnh nhân xuất hiện sốt 38,5 độ C, có khó thở, ho tăng dần, đau mỏi người, xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển bệnh viện tuyến cơ sở điều trị.

Tại đây bệnh nhân khó thở tăng lên, được mổ lấy thai cùng ngày, điều trị thở oxy kính, kháng sinh, chống viêm, chống đông máu.

Nhưng tình trạng xấu dần, sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực (ICU), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ngày 24/7, bệnh nhân nhập ICU trong tình trạng tỉnh, mệt, chỉ số chức năng phổi suy giảm P/F 106, mạch 62-68 l/p, huyết áp 125/70 mmHg, không đáp ứng với thở oxy lưu lượng cao, đã được đặt ống nội khí quản và thở máy.

Ngày 25/7, bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp, suy tuần hoàn, được can thiệp đặt catheter động mạch theo dõi huyết động liên tục, các diễn biến bệnh được theo dõi sát sao, kết hợp chăm sóc toàn diện và điều trị tích cực.

[Hướng dẫn xử trí COVID-19 với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh]

Ngày 29/7, chỉ sau 5 ngày nhập khoa bệnh nhân có tiến triển rõ rệt, chỉ số chức năng phổi P/F trên 200, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân được rút ống, bỏ máy thở và chuyển thở oxy kính.

Tuy nhiên, 1 ngày sau bệnh nhân đột ngột có biểu hiện suy hô hấp, đau tức ngực, được các bác sỹ cấp cứu kịp thời và chỉ định chụp cắt lớp vi tính MSCT ngực.

Qua thăm khám đánh giá, bệnh nhân được chẩn đoán điều trị theo hướng tắc mạch phổi.

Đến ngày 8/8, bệnh nhân tự thở được tốt, cơ lực khá, toàn trạng ổn định, bệnh nhân được ngừng thở oxy kính và tích cực tập vận động, phục hồi chức năng, nuôi dưỡng nâng cao thể trạng.

Đến ngày 19/8, sau 26 ngày chăm sóc tích cực, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định và được ra viện, đây là ca bệnh thứ 51 hồi phục tại ICU.

Bác sỹ Đặng Văn Dương, Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhiệt đới chia sẻ: Đây là trường hợp nhân viên y tế nhiễm bệnh, lại là một bệnh nhân mang thai.

Bệnh có diễn biến nhanh vào suy hô hấp, rất may mắn các bác sỹ đã kịp mổ lấy thai khi mẹ suy hô hấp nặng phải dùng các thuốc điệu trị để không ảnh hưởng đến con và cũng tạo điều kiện cho việc sớm bỏ được máy thở.

Việc điều trị theo hướng tắc mạch phổi rất kịp thời và bệnh nhân đáp ứng tốt./.

Hiện Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 30 ca nặng, trong đó 19 ca thở máy, 4 ca ECMO.

Trong ngày 19/8, Bệnh viện còn có 13 bệnh nhân khác được xuất viện, về địa phương theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang điều trị cho 352 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 60 bệnh nhân nặng, nguy kịch.

 
(TTXVN/Vietnam+)