Theo trang tin trực tuyến của báo "Bưu điện Bangkok" cho biết, quyền Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban ngày 25/9 tuyên bố Chính phủ Thái Lan sẵn sàng thương lượng với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra nếu điều đó giúp hòa giải dân tộc, mang lại hòa bình và thống nhất đất nước.

Phát biểu trên được đưa ra vài ngày sau khi cựu Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan, Tướng Sonthi Boonyaratkalin cho rằng chính phủ cần tìm một nhân vật trung gian để tiến hành đàm phán hòa bình với cựu Thủ tướng Thaksin.

Ông Thaksin hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài sau khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và sau đó bị cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/9, Tòa án Hành chính Trung ương Thái Lan đã bác đơn kiện của Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thái Lan, Tướng Patcharawat Wongsuwan đối với Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC).

Hãng tin "Matichon Online" cho biết Tướng Patcharawat đã yêu cầu tòa án bãi bỏ phán quyết của NACC đề nghị kỷ luật và khởi tố hình sự đối với ông do những cáo buộc ông liên quan vụ trấn áp những người biểu tình thuộc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) ngày 7/10/2008 làm gần 500 người bị thương.

Tuy nhiên, Tòa án Hành chính Trung ương đã bác yêu cầu của Tướng Patcharawat với lý do phán quyết của NACC không ảnh hưởng trực tiếp về mặt pháp lý đến quyền hay nghĩa vụ của ông.

Trước đó, Tướng Patcharawat bị cáo buộc phạm tội hình sự và vi phạm kỷ luật nghiêm trọng vì không ra lệnh cho cảnh sát ngừng hành động sau khi hai người biểu tình thuộc PAD thiệt mạng trong vụ trấn áp nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)