Váy mầu đỏ rực, ca sỹ Thái Thùy Linh sải bước ồn ào giữa phố đông. Cũng là cô, cách đây ít lâu... "nóng" trên mặt báo khi làm mẹ đơn thân, cả chuyện lùm xùm cô đi kiện đòi lẽ công bằng cho "đứa con" bị mấy trang web nhạc vi phạm tác quyền.

Cô nửa thật nửa đùa "trấn an" cảm nhận của người đối diện về sự gai góc, xù xì của mình vì thời gian qua đã sống, hoạt động như một... "chiến binh."

Cô cũng lý trí buộc mình phải bình thản, vững tin không hơi đâu tiêu cực, bỏ nghề trong thời đại hỗn mang của nhạc Việt.

Rồi cô lại mơ mộng khi nghĩ về chuyện tình duyên - đã là số phận, cố cũng chẳng được. Mình đã thất bại, thì đành đợi ông trời thương thôi...

Nhiều người ước được... đơn thân như tôi

- Những lần tôi gọi cho chị, đều thấy chị đang ở những vùng đất rất cao và xa như Yên Bái, Hà Giang… Chị đi đâu vậy?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: À, tôi đi đưa đồ cho các em người dân tộc trên đó, tiếp tục chuỗi chương trình từ thiện vì trẻ em dân tộc miền núi.

Vừa rồi, tôi vừa trở về từ chương trình “mặc ấm cho trẻ em dân tộc miền núi.” Mừng là chúng tôi đã đưa được khá nhiều quần áo ấm cho các em trong mùa đông khắc nghiệt vừa rồi.

- Chị đi vì một sự… tình cờ,  hay được mời làm “đại sứ”?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Tự mình đi kiếm ấy chứ. Tôi không phải tuýp người hứng lên thì đi làm từ thiện, hay rảnh rỗi muốn lên Hà Giang thì lên trên đó giúp đỡ người ta.

Cách đây không lâu, tôi liên hệ được một quỹ Thiện Tâm của nhóm mạnh thường quân ở Hà Nội có tài chính và tâm huyết muốn xây nhà và trường cho các em trên đó. Tôi nhận sứ mệnh đi tiền trạm.

Vì vậy, cứ sểnh ra là lang thang trên ấy đi khảo sát và tìm kiếm những nơi thực sự cần thay mới những ngôi nhà và mái trường.

- Một khi đã làm mẹ, qua những hoạt động từ thiện cũng giúp xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng con trẻ lắm chứ?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Tôi không có ý định xây dựng hình tượng cho con. Mình thì không phải giàu có gì? Mà giàu có cũng chưa chắc đã mang được điều tốt đẹp cho con.

Tôi chỉ nghĩ, quan trọng nhất là mình mang đến kinh nghiệm và lý tưởng sống. Với tôi hướng thiện là gia tài lớn nhất. Và đương nhiên, tôi cũng tin rằng khi mình mang được điều tốt đẹp cho mọi người thì sau này con mình nếu có gặp khó khăn cũng sẽ có người khác giúp đỡ.

- Làm mẹ đơn thân, ai thay chị chăm sóc cô con gái bé bỏng trong những chuyến thiện nguyện ở miền núi thường kéo dài trong nhiều ngày?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Hiện nay bé An đã hơn ba tuổi. Hằng ngày con đi học từ sáng đến chiều. Ở nhà có ông bà chăm sóc, có bác đưa đón đi chơi. Tuy mẹ vắng nhà nhưng mọi người chăm sóc An rất tốt. Thái An không thiếu thốn tình cảm của gia đình.

Đặc biệt, ngay từ nhỏ bạn An này đã được mẹ rèn luyện tính tự lập, không bịn rịn, quyến luyến khi mẹ đi vắng.

- Mặc dù trong suy nghĩ của tôi, việc đầy đủ bố mẹ chưa hẳn đã chăm sóc con tốt hơn người mẹ đơn thân,nhưng có lúc nào trên những hành trình xa, sự bất an của người mẹ khiến chị muốn tìm kiếm một người đàn ông để “lấp đầy” mái ấm cho mình và con gái?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Tôi không có ý định tìm bố cho con mình. Con gái của tôi chưa bao giờ thiếu tình cảm của bố. Ở một góc độ nào đó bạn ấy vẫn có đầy đủ bố và mẹ. Khi cần Thái An có bố.

Chuyện tình cảm không phải cứ tìm kiếm, chiến đấu hay dùng ý chí thì sẽ thấy... Mình có cố, có muốn, đánh dổi hay giành giật cũng chẳng được. Và tôi cũng đã thất bại.

Nên tôi chẳng tìm kiếm, chẳng hy vọng và cũng không thất vọng. Đành đợi khi nào ông trời thương thì mình sẽ gặp và có được người phù hợp.
 
- Chị từng chia sẻ "người đàn ông giấu mặt"  nếu làm chồng thì... chưa được. Chị sợ điều gì hay muốn đề cao sự vĩnh cửu trong tình yêu?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Tôi đề cao quyền lợi của tôi và con gái tôi (cười). Chính vì sống cho chính tôi và con đầu tiên nên khi nào chưa cảm thấy tự tin và tin tưởng mái ấm hạnh phúc cho con thì tôi chưa kết hôn. Quan điểm của tôi là một khi đã làm mẹ mình phải biết tự vệ.  

- Bị ám ảnh bởi điều gì mà trong chị có những định kiến cực đoan về hôn nhân đến vậy?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Không. Đều là những thực tế trước mắt tôi. Tôi nhìn thấy điều đó trong nhiều gia đình sống xung quanh. Và cũng chính tôi tự nhìn thấy điều đó ngay giữa chúng tôi.

Tức là lúc yêu thì rất đẹp, bắt đầu tiến dần đến hôn nhân thì nảy sinh vấn đề và có rắc rối ngay. Điều đó làm tôi sợ...

- Vậy chị không sợ sau này con gái khôn lớn và trưởng thành, bé sẽ nghĩ tất cả những suy nghĩ trên chỉ là bao biện và bản chất nỗi lo sợ  kia chính là hèn nhát?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Hèn nhát là một từ ngược với chuyện của tôi. Nếu là hèn nhát tôi đã không nuôi con một mình mà không làm đám cưới khi có chút... tiếng tăm ở Việt Nam.

Sự thật, An đã từng có một gia đình đầy đủ một bố và một mẹ trong một năm đầu đời. Tôi cũng đã thử đấy chứ, cho đến khi thấy nên dừng lại trước khi quá muộn.

Một khi nó không phải là tức thời mà là bản chất không thể thay đổi, không thể hòa hợp thì phải tỉnh táo để quyết định.

- Phải chăng giữa hai người vẫn đề cao cuộc sống riêng, sự hy sinh chưa đủ lớn để "tất cả vì con "?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Phải nói lại thế nào là hy sinh cho con. Tôi không cho rằng một người mẹ cắn chặt răng, chịu mọi khổ đau về mình, u uất, trầm cảm, làm nô lệ tinh thần và cả tình dục cho người đàn ông để níu giữ mái ấm cho con là hy sinh.

Khi đứa trẻ còn nhỏ người mẹ rất quan trọng, gần như là tất cả. Đứa con sẽ không thể hạnh phúc với người mẹ đau khổ, bị ngược đãi. Đó không phải hy sinh mà hoàn toàn ngược lại.

Hy sinh là gì, là tôi chấp nhận mọi khó khăn mà một người mẹ đơn thân gặp phải. Tôi chấp nhận chỉ có một mình tôi vừa là người cha và người mẹ, một mình kiếm tiền nuôi con, đối nội đối ngoại... để con có cuộc sống đầy đủ, vui vẻ.

Tôi đã gặp và biết nhiều người nhân danh hy sinh vì con thôi để níu giữ cuộc hôn nhân tàn rữa. Họ không chịu nổi, không dám đương đầu với dư luận, với thất bại, với tiếng tăm, tiền bạc, cô đơn, trống trải... Đó là vì chính họ.

Tôi bị thúc phải đến với các em

- Có một giọng hát nội lực và phong cách "lửa" trên sân khấu, cớ sao chị không chọn cho mình dòng nhạc rock- vốn được ưu ái và đang khan hiếm trong showbiz Việt?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Tôi là người sống khá bản năng và hát cũng bản năng. Tôi hát tất cả những gì bản thân thấy hay và thích.

Khán giả là người công tâm nhất. Với người nghệ sỹ chất nhạc và phong cách luôn là điều còn lại, cuối cùng trong lòng họ.

Khi nhắc đến Thái Thùy Linh, khán giả luôn nghĩ đến một cô ca sỹ hát pop- rock. Điều đó hoàn toàn là tự nhiên. Với tôi chẳng còn gì tuyệt vời hơn thế...

- Album "Bộ đội" của chị được giới chuyên môn đánh giá là táo bạo và có tâm, bản thân ca sỹ cũng đầu tư nhiều thời gian, tâm sức và tài chính... Vì sao nó vẫn kém duyên với các giải thưởng?
 
Ca sỹ Thái Thùy Linh: Với tôi thì “Bộ đội” cũng đã bén duyên khi lọt vào tốp năm album xuất sắc Giải Cống hiến và đề cử album ấn tượng của năm giải Album Vàng.

Mỗi năm mình ra hàng nghìn album của các ca sỹ kết quả đó cũng đã thành công rồi. Còn đi sâu hơn vào việc chưa được giải cao nhất nó cũng có nguyên nhân xác đáng và tôi nghĩ mình không phải buồn nhiều. Tôi chỉ buồn cười.

Bạn biết là ở Giải Cống hiến, album của tôi dù được đề cử nhưng chính nhiều nhà báo gửi lá phiếu bình chọn lại ú ớ hỏi nhau vì chưa từng nghe bài hát có trong album.

Điều đó khiến tôi ngạc nhiên vô cùng và cũng chỉ ở Việt Nam mới có chuyện như vậy. Người bình chọn không biết họ đang bình chọn cái gì và album được đề cử lại không được giới thiệu mặt ngang mũi dọc ra sao...

- Sau khi phát hành "Bộ đội" đã thất bại về doanh thu và gặp phải sự cố bản quyền, phải đôi co, kiện cáo... chị có hụt hẫng không?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Tôi biết trước, album “Bộ đội” sẽ gặp gập ghềnh khi đến với công chúng. Bạn biết có đến 63% phản đối khi tôi tung lên mạng nửa bài Hò kéo pháo để thăm dò.

Nhưng tôi vẫn ra đĩa bình thường và luôn có niềm tin nó sẽ được đón nhận chỉ có điều không phải bậy giờ mà thôi. Đã xác định sinh ra đứa con sẽ gặp "búa rìu dư luận," phán xét và làn sóng phản đối, nên tôi không sốc hay cảm thấy hụt hẫng.

Mình đã chọn đường khó thì không than khổ. Với tôi “Bộ đội” là album thành công nhưng thất bại về doanh thu. Điều này ở nước mình là chuyện quá... bình thường.

-Trong khi các ca sỹ “đầu tắt mặt tối” chạy show, lưu diễn... chị lại "một mình một ngựa" rong ruổi đường xa trong các chương trình thiện nguyện, làm giám khảo cả ba mùa Đồ Rê Mí. Phải chăng chị đã chán... nghề hát và thích trẻ con sau khi làm mẹ?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Cả ba lý do này đều chưa đúng. Tôi vẫn đi hát để sống chứ. Tôi nghĩ là trong khung cảnh hỗn mang hiện nay của nhạc Việt mình phải chịu thôi. Nhiều người quyền lực hơn mình còn phải bó tay.

Trước những ngang trái, mình không thể lung lay, có suy nghĩ tiêu cực hay bỏ nghề.

Lý do có con nhỏ chỉ một phần thôi. Khi đã là người mẹ, đứa con nó tiếp thêm sức mạnh cho mình. Sự đồng cảm lớn hơn, sự thương xót lớn hơn.

Tận mắt chứng kiến thực tế những em nhỏ tím tái vì rét, phải lấy lá lót giường, nhảy dây điên cuồng để làm ấm cơ thể… Tôi đã nghĩ mình không thể chần chừ được nữa. Chính tôi đã “bị” thúc phải đến với các em.

-Tôi vẫn nhớ, hình ảnh một Thái Thùy Linh rạng rỡ và thanh thản lúc thai nghén nhưng khi làm mẹ lại gai góc và sần sùi hơn. Phải chăng chị đang thấy mình cô độc trong cuộc sống riêng lẫn sự nghiệp?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Có thể da mặt tôi đang sần sùi chăng (cười). Nói đùa thế thôi, nhưng đây có thể là cảm nhận tinh ý mà ngay bản thân tôi không nhận ra.

Sự thật là nửa năm qua là thời gian sôi động trong cuộc sống của tôi. Mình sống như đi đánh trận, như một... chiến binh, liên quan đến nhiều người với mục tiêu quá lớn.

Bạn tưởng tượng trong những hành trình đưa đồ lên cho trẻ em miền nùi, có lúc tôi dẫn đầu hai tiểu đội. Chúng tôi đi như hành quân trên các cung đường gập ghềnh, cheo leo, lở loác với điều kiện sống tối thiểu, ăn trên xe. Cứ hết sức, lả đi, rồi được tiếp sức, lại lả đi như dũng sỹ Héc-Quyn vậy.

-Chị có thể chia sẻ về dự định tới đây cũng là thử thách mới của mình trong vị trí "làm cô dạy trẻ" ?

Ca sỹ Thái Thùy Linh: Tôi là người rất yêu trẻ con. Trước đây tôi đã nhận được lời mời đi giảng, đi dạy nhưng không sắp xếp được thời gian và bản thân mình cũng chưa tự tin.

Nhưng giờ, khi đã trải qua nhiều thăng trầm, có kinh nghiệm, trải nghiệm và làm mẹ, tôi tự tin mình có thể nuôi dưỡng tâm hồn, kỹ năng sống cho các con./.

Cảm ơn Thái Thùy Linh về cuộc trò chuyện!
Minh Minh (Vietnam+)