Thái tử UAE Al Nahyan gặp Tổng thống Ai Cập Fattah El-Sisi. (Nguồn: Enterprise.press)

Các nguồn thạo tin ngày 13/11 cho biết Thái tử Abu Dhabi Zayed Al Nahyan, đồng thời là Phó Tư lệnh Tối cao Các lực lượng Vũ trang của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trong tuần qua đã tới Cairo để dàn xếp mối bất hòa giữa Ai Cập và Saudi Arabia.

Thái tử Al Nahyan đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Fattah El-Sisi tại thủ đô Cairo ngày 10/11 để thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế.

Tại cuộc gặp, Thái tử Al Nahyan giải thích với nhà lãnh đạo Ai Cập về sự cần thiết phải thu hẹp những bất đồng quan điểm giữa Cairo và Riyadh về một số hồ sơ liên quan đến Trung Đông và Iran, đồng thời chỉ ra rằng Saudi Arabia mong muốn thống nhất quan điểm về các cuộc xung đột hiện nay ở Yemen, Syria và Iraq, cũng như vấn đề Iran mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Tháng trước, Ai Cập đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết của Nga về vấn đề Syria tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khiến Saudi Arabia giận dữ. Ngay sau đó, tập đoàn năng lượng Saudi Aramco của quốc gia vùng Vịnh này quyết định ngừng cung cấp nhiên liệu trong tháng 10 và 11/2016 cho Ai Cập mà không nêu rõ lý do.

Theo các nguồn thạo tin, Ai Cập tuyên bố ủng hộ các quan điểm của thế giới Arab đồng thời tái khẳng định rằng mối quan hệ của nước này và Saudi Arabia không thể bị ảnh hưởng bởi bất cứ cuộc khủng hoảng hay mối đe dọa nào./.