Tại cuộc họp của Ủy ban Biên giới Khu vực (RBC) ở tỉnh Nakhon Ratchasima ở miền Trung Thái Lan ngày 24/8, Thái Lan và Campuchia đã nhất trí tăng cường hợp tác để duy trì tình hình an ninh biên giới.

Hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear và cho phép các quan sát viên người Indonesia đến vùng biên giới tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia.

Tuy vậy, hai bên chưa đi đến bất kỳ quyết định nào và để chính phủ xem xét đưa ra quyết định về vấn đề liên quan.

Trung tướng Thawatchai Samutsakhorn, Tư lệnh quân khu II của Thái Lan, cho biết vấn đề rút quân khỏi khu vực “phi quân sự hóa” theo tinh thần của phán quyết do Tòa án Công lý Quốc tế đưa ra trước đó sẽ lại được thảo luận tiếp vào đầu tháng tới ở Phnom Penh.

Giới chức hai nước dự kiến sẽ thảo luận nội dung này tại cuộc họp của Ủy ban Biên giới Chung (GBC), do bộ trưởng quốc phòng hai nước đồng chủ trì. GBC là cơ quan có quyền quyết định liệu có rút quân hay không.

Tin tức cho hay cuộc họp RBC lần này còn bàn thảo về các bước tăng cường hợp tác chống nạn buôn lậu ma túy, phương cách hỗ trợ cảnh sát trấn áp tội phạm xuyên biên giới và giúp thực hiện những dự án nâng cao mức sống của nhân dân địa phương, trong bối cảnh tình hình căng thẳng biên giới đã lắng dịu.

Trung tướng Chea Mon, Tư lệnh quân khu IV của Campuchia, và Trung tướng Thawatchai đồng chủ trì cuộc họp RBC, được xem như là cơ chế tư lệnh quân đội hai nước có thể tham vấn về những nội dung liên quan đến kỹ thuật trong lĩnh vực an ninh biên giới.

Các cuộc họp GBC và RBC đã bị đình hoãn kể từ khi quan hệ Thái Lan-Campuchia trở nên căng thẳng sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa ngôi đền cổ Preah Vihear ở sát vùng biên giới hai nước vào danh sách di sản thế giới năm 2008.

Các cuộc giao tranh tại khu vực tranh chấp gần ngôi đền này đã làm nhiều binh sĩ và dân thường của cả hai nước thiệt mạng thời gian gần đây. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đang có nhiều dấu hiệu cải thiện sau khi Thái Lan có chính phủ mới./.

(TTXVN/Vietnam+)