Ngày 19/4, Thái Lan và Bahrain đã nhất trí thành lập một trung tâm phân phối hàng hóa tại Bahrain nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư song phương giữa hai vương quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho Thái Lan xâm nhập thị trường Trung Đông và hỗ trợ an ninh lương thực cho các nước Ả rập.

Thỏa thuận trên đạt được trong chuyến thăm chính thức tới Thái Lan của Quốc Vương Hamad bin Isa Al Khalifa từ ngày 18-20/4.

Hai nước đã thống nhất về nguyên tắc cho phép khối doanh nghiệp tư nhân quản lý vận hành trung tâm này. Bahrain quyết định đầu tư ban đầu khoảng 40 triệu USD, trong khi phía Thái đang xem xét mức đóng góp của mình.

Các quan chức Thái Lan đánh giá Bahrain là thị trường đầy tiềm năng, nhất là trong các lĩnh vực vốn là thế mạnh của các doanh nghiệp Thái như chăm sóc sắc đẹp, khách sạn, y tế, trang sức, xây dựng, thực phẩm, nông phẩm và gia cầm xuất khẩu.

Việc thành lập một trung tâm phân phối tại Bahrain sẽ tăng cường năng lực kho bãi cho hàng hóa Thái Lan xuất khẩu sang Arập Xêút, Kuwait và các nước khác ở Trung Đông. Các thị trường mới với khả năng tiêu thụ lớn này sẽ đảm bảo cho ngành xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng mạnh mẽ khi một số thị trường xuất khẩu truyền thống đang bị suy thoái.

Bộ trưởng Bộ công nghiệp và thương mại Bahrain Hassan Abdulla Fakhro bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ hợp tác đầu tư thương mại gần gũi hơn với Thái Lan và coi Thái Lan là cửa ngõ để tiếp cận các quốc gia ASEAN.

Theo số liệu của Cục xúc tiến thương mại quốc tế Thái Lan, năm 2012 thương mại hai chiều giữa Thái Lan và Bahrain đạt khoảng 429 triệu USD, tăng 44 % so với năm trước. Thái Lan đã xuất khẩu gạo, ôtô, phụ tùng máy móc, đồ trang sức, thịt gà đông lạnh sang Bahrain và nhập khẩu thép, dầu lửa từ quốc gia vùng Vịnh này.

Gần đây Chính phủ Thái cũng đã quyết định cấp visa 90 ngày cho công dân 6 quốc gia thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh có nhu cầu chăm sóc sức khỏe y tế tại Thái Lan, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Arập Xêút và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất./.

Lê Minh Hưởng/Bangkok (Vietnam+)