Báo "Người Australia" ngày 9/7 đưa tin cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã tới Fiji để bí mật hội đàm với Thủ tướng tạm quyền nước chủ nhà Voreqe Bainimarama.

Chủ đề của cuộc hội đàm trên không được tiết lộ, song các nguồn thạo tin tại Fiji cho biết ông Thaksin đang xem xét đầu tư 300 triệu USD vào quốc đảo Thái Bình Dương này để có thể được đảm bảo cư trú an toàn tại đây mà không bị dẫn độ về Thái Lan nếu ông chọn Fiji làm một trong những nơi sống lưu vong của mình.

Báo trên cho biết ông Thaksin tới Fiji bằng máy bay riêng và dùng tên giả để nhập cảnh nước này. Hãng tin Pacnews đưa tin ông Thaksin và đoàn tuỳ tùng đã từ thủ đô Dubai của Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) tới Fiji hôm 6/7 vừa qua. Ông rời Fiji ngay trong đêm đó và tới Tonga ngày 7/7.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời một quan chức Chính phủ Tonga xác nhận rằng cựu Thủ tướng Thaksin đã đáp máy bay tới Tonga ngày 7/7 và đã thảo luận với nhiều quan chức trong Bộ Ngoại giao.

Theo tổ hợp truyền thông ABC, chặng dừng chân tiếp theo của ông Thaksin sau Fiji và Tonga có thể là Vanuatu, nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm bốn quốc đảo Thái Bình Dương, gồm Vanuatu, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon và Fiji.

Hiện Thái Lan đang tìm cách dẫn độ ông Thaksin về nước để chịu án phạt hai năm tù về tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực./.
(TTXVN/Vietnam+)