Tham, chuc Tet can bo chien sy va nhan dan cac dao Tay Nam hinh anh 1Bộ đội Biên phòng Kiên Giang. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Ngày 10/1, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân cùng đại diện các địa phương như Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau và một số doanh nghiệp... đã tổ chức đi thăm, chúc Tết và tặng quà quân dân trên các đảo thuộc tuyến Tây Nam.

Đây là hoạt động ý nghĩa mỗi dịp Tết đến Xuân về nhằm góp phần động viên kịp thời cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên tuyến đảo Tây Nam của Tổ quốc, giúp cán bộ, chiến sỹ, nhân dân an tâm thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững vùng biển đảo quê hương.

Đại tá Nguyễn Văn Đồng, Phó Tư lệnh quân sự Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân cho biết năm nào cũng vậy, Bộ Tư lệnh vùng 5 đều tổ chức đoàn thăm hỏi, chúc Tết các cán bộ chiến sỹ vùng 5 và nhân dân trên các đảo. Đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, là tình cảm tốt đẹp sâu nặng và mang ý nghĩa ấm áp của hậu phương với các chiến sỹ nơi đảo xa đang canh giữ vùng biển đảo Tây Nam thiêng liêng của Tổ quốc.

Vùng 5 có đặc thù là 100% đơn vị đóng quân ở đảo gồm Phú Quốc và các đảo lân cận. Công tác đón Tết của lực lượng quân đội nơi đây chủ yếu dựa vào nội lực.

"Xác định nhiệm vụ đầu tiên là sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết, Bộ Tư lệnh vùng 5 đã xây dựng các phương án tác chiến trong dịp này, trong đó, chú trọng đặc biệt tới lực lượng trực phòng không và radar quan sát trên vùng biển; tổ chức các lực lượng cơ động sẵn sàng ứng phó các tình huống như cháy nổ, cứu nạn... tổ chức tuần tra canh gác bảo vệ kho tàng bến bãi," Đại tá Nguyễn Văn Đồng cho hay.

Để chuẩn bị đời sống vật chất cho cán bộ chiến sỹ đón Tết, Bộ Tư lệnh vùng 5 đã chỉ đạo các đơn vị trích tiền tăng gia trong năm thưởng cho cán bộ chiến sỹ mỗi người từ 300-500.000 đồng và tổ chức gói bánh chưng cho bộ đội.

Đời sống tinh thần của các chiến sỹ trực Tết cũng được quan tâm chu đáo với những cuộc thi gói bánh, làm các mâm ngũ quả dịp Tết, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, hát văn hóa văn nghệ. Các hoạt động đều mang tinh thần Tết vui tươi, phấn khởi, tiết kiệm, an toàn và tinh thần chiến đấu cao.

Dự kiến trong 5 ngày (đến hết ngày 15/1), đoàn công tác sẽ đến thăm, tặng quà các đơn vị quân đội và nhân dân trên các đảo: Phú Quốc, Thổ Chu, Nam Du, Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đốc./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)