Tham do: 57% cu tri My ung ho ba Hillary Clinton lam Tong thong hinh anh 1Bà Hillary Clinton được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng nhất của đảng Dân chủ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, đang nhận được nhiều sự ủng hộ nhất của công chúng.

Theo kết quả cuộc thăm dò do CNN/ORN thực hiện và công bố ngày 1/7, tỷ lệ cử tri ủng hộ cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ là 57%, trong khi hai ứng cử viên tiềm năng khác của đảng Dân chủ là Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders chỉ nhận được lần lượt 16% và 14% số phiếu bầu.

Trước đây, bà ​Hillary Clinton từng xếp vị trí thứ hai trong cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008. Với kết quả trên, bà Clinton cũng đang tạm dẫn trước các ứng cử viên Cộng hòa 40 điểm.

Trong nội bộ đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush, giành được nhiều sự ủng hộ của cử tri nhất, với tỷ lệ 19% - tăng so với mức 13% hồi tháng 5 vừa qua.

Tỷ lệ ủng hộ ông trùm bất động sản Donald Trump là 12% - tăng mạnh so với mức 3% ở thời điểm trước khi ông công bố quyết định tranh cử tổng thống. Đây là hai ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa giành được tỷ lệ ủng hộ ở mức hai con số.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ bang Florida, Marco Rubio đang mất dần sức hút với công chúng khi chỉ nhận được 6% số phiếu ủng hộ, giảm mạnh từ mức 14% trước đó.

Tổng hợp kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử tại Mỹ cho thấy cựu Ngoại trưởng Clinton đang tạm dẫn trước ông Jeb Bush với tỷ lệ cách biệt 54%-41%, ông Trump (59%-34%), ông Rubio (56%-39%).

Cùng ngày, bà Hillary thông báo số tiền vận động kỷ lục hơn 45 triệu USD trong quý đầu tiên kể từ khi chính thức khởi động chiến dịch tranh cử. Số tiền này nhiều hơn số tiền 41,9 triệu USD mà Tổng thống Barack Obama vận động được ở thời điểm bắt đầu chiến dịch tái tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2 hồi năm 2011.

Trước đó, nhóm vận động tranh cử của bà Clinton đặt mục tiêu vận động 100 triệu USD từ những người ủng hộ trong năm 2015.

Theo kế hoạch, các ứng cử viên tổng thống Mỹ 2016 sẽ phải nộp báo cáo về quỹ vận động tranh cử cho Ủy ban Bầu cử liên bang vào ngày 15/7 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)