Cảnh sát vũ trang Mỹ đứng gác tại một địa điểm đông người ở New York. (Nguồn: Reuters)

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, cuộc khảo sát mới do kênh tin tức CNN bảo trợ thực hiện cho thấy người Mỹ đang bất mãn về nỗ lực chống khủng bố của nước này nhiều hơn bất cứ lúc nào kể từ ngày 11/9/2001 khi có 40% người được hỏi nói rằng những kẻ khủng bố đang chiến thắng trong cuộc chiến tranh với Mỹ.

Kết quả khảo sát này, đăng tải hôm 28/12, được công bố chỉ vài tuần sau những vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thành phố Paris (Pháp) và San Bernardino thuộc bang California (Mỹ).

Kết quả cho thấy gần 3/4 người dân Mỹ chỉ trích nỗ lực chống khủng bố của chính quyền Obama - vượt xa 61% những người bày tỏ cảm nghĩ tương tự đối với chính quyền của Tổng thống George W. Bush hồi năm 2007.

Cuộc khảo sát này, được thực hiện cùng với Tập đoàn Nghiên cứu Dư luận, cho thấy 55% những người theo Đảng Cộng hòa tin rằng những kẻ cực đoan Hồi giáo đã thắng thế, trong khi 52% những người theo Đảng Dân chủ nhìn nhận cuộc xung đột toàn cầu là sự bế tắc.

49% nói rằng họ ủng hộ việc điều bộ binh vào chiến trận chống lại những kẻ cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Syria và vùng phía Bắc và Tây của Iraq. Một cuộc khảo sát tương tự trong những ngày sau vụ thảm sát San Bernardino cho thấy 53% ủng hộ điều binh lính Mỹ tới đây.

Khủng bố và những vấn đề an ninh quốc gia đã thống trị cuộc đua giành đề cử tổng thống Mỹ năm 2016, với một số cuộc khảo sát khác trong những tuần gần đây cho thấy mối lo ngại về an ninh giờ vượt qua kinh tế trở thành vấn đề quan tâm nhất của cử tri nước này./.