Tham do du luan: Nhieu nguoi Palestine muon Cảnh sát Israel phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao tại Petah Tikva, Khu Bờ Tây ngày 7/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một cuộc thăm dò dư luận mới được tiến hành đối với những người Arab Palestine ở các vùng lãnh thổ Judea, Samaria và Gaza cho thấy những người Arab Palestine muốn làn sóng tấn công hiện nay chuyển từ việc sử dụng dao sang một cuộc nổi dậy vũ trang, đồng thời kêu gọi tiến hành nhiều hơn nữa các vụ đánh bom và nổ súng nhằm vào người Israel.

Trung tâm nghiên cứu khảo sát và chính sách Palestine (PSR), cơ quan tiến hành cuộc thăm dò dư luận trên, cho biết tỷ lệ ủng hộ của người Palestine đối với các vụ tấn công bằng dao đã giảm từ 67% trong tháng 12/2015 xuống còn 58% trong tháng 3/2016 và điều này xuất phát từ nhận thức cho rằng các vụ tấn công này không hiệu quả.

Chỉ có khoảng 1/3 người Arab Palestine cho rằng làn sóng tấn công hiện nay sẽ dẫn tới việc thành lập một nhà nước Palestine nếu tiếp tục duy trì mức độ như hiện nay.

Trong khi đó, hầu hết những người Palestine được hỏi ý kiến đều phản bác điều này.

Khoảng 52% người Arab Palestine kêu gọi tiến hành một "cuộc nổi dậy vũ trang" chống lại Israel, cho rằng điều này sẽ hiệu quả hơn các vụ tấn công lẻ tẻ.

Cũng theo cuộc khảo sát, khoảng 63% những người được hỏi muốn Palestine từ bỏ Hiệp ước Hòa bình Oslo ký năm 1994, theo đó thành lập nên Chính quyền Palestine, và chỉ có khoảng 29% cho rằng các cuộc đàm phán là cách thức hiệu quả nhất để đạt được mục đích thành lập một nhà nước Palestine./.
(Vietnam+)