Tham do du luan o Nhat Ban: Gan 70% ung ho lien minh an ninh voi My hinh anh 1Căn cứ không quân Futenma của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tại Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố kết quả một cuộc thăm dò gần đây cho thấy gần 70% số người được hỏi ở nước này nhìn nhận tích cực về quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Mỹ.

Cuộc thăm dò qua điện thoại được thực hiện từ ngày 13-15/3 đối với 1.000 người từ 18 tuổi trở lên, trong đó 68,9% cho biết họ ủng hộ liên minh an ninh dựa trên Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ ký năm 1960.

Trong khi đó, 27,5% số người được hỏi có quan điểm tiêu cực về quan hệ này.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy đa số người được hỏi cho rằng Tokyo và Washington nên tăng cường quan hệ về an ninh cũng như các lĩnh vực khác.

[Mỹ-Nhật sẽ là liên minh quân sự đầu tiên hoạt động trong không gian]

Theo đó, 78,8% cho rằng hai nước nên tăng cường quan hệ an ninh, 76,85% ủng hộ tăng cường giao lưu nhân dân và văn hóa, 74,7% ủng hộ tăng cường kinh tế, thương mại và tài chính.

Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ được ký năm 1960 giữa chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Nobusuke Kishi và Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower.

Hiệp ước này thay thế một thỏa thuận năm 1951 mở đường cho việc thiết lập quan hệ giữa hai cựu thù trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Hiệp ước là cơ sở để Mỹ cho đồn trú khoảng 54.000 binh sỹ tại Nhật Bản, theo đó cho phép quân đội Mỹ điều động binh sỹ nhanh chóng tới các nước và vùng lãnh thổ trong và xung quanh châu Á, đồng thời lực lượng đồn trú này có nhiệm vụ phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ Nhật Bản trước mọi mối đe dọa.

Cũng theo kết quả thăm dò trên, 84,9% số người được hỏi cho biết họ nhận thấy môi trường an ninh Đông Á ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, giảm nhẹ so với mức 86,7% trong cuộc thăm dò năm ngoái.

Về tình hình Trung Đông, 70,8% số người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên tham gia các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng leo thang ở khu vực này liên quan các vấn đề như chương trình hạt nhân của Iran./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)