Từ ngày 10-12/4, lãnh đạo tỉnh An Giang tổ chức nhiều đoàn đến thăm, chúc mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmây đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh và tặng quà tại 65 chùa Khmer, gia đình chính sách, chiến sĩ lực lượng vũ trang tiêu biểu, sinh viên dân tộc Khmer đang theo học tại các trường Đại học An Giang, Đại học Cần Thơ.

Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức đoàn sang chúc Tết lãnh đạo, đồn Biên phòng cùng nhân dân 2 tỉnh Tà Keo và Kandal, Vương quốc Campuchia, nơi giáp ranh.

Tại các nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh đã đọc thư chúc Tết của Tỉnh ủy đến cán bộ chiến sĩ, công nhân viên chức và sư sãi, à cha cùng đồng bào dân tộc Khmer; thông báo tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh An Giang năm 2011 và 3 tháng đầu năm 2012 đạt thành tựu như mong muốn.

Lãnh đạo tỉnh cũng ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là trách nhiệm của các sư sãi, à cha luôn một lòng đi theo Đảng, Bác Hồ, hướng đồng bào dân tộc thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tìm tòi học hỏi, sáng tạo trong lao động sản xuất, mạnh dạn xóa bỏ những tập tục lạc hậu, chí thú làm ăn, đoàn kết cùng các dân tộc anh em tự lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương, xây dựng phum sóc văn hóa, văn minh, giàu đẹp.

Các sư sãi, à cha vui mừng bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đường, trường, trạm và đã có nhiều chính sách ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc Khmer như: chương trình 134, 135, Quyết định 167, Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ, đề án 25 của tỉnh An Giang…

Thông qua nguồn vốn hỗ trợ hơn 29 tỷ đồng trong các tháng đầu năm 2012 đã tạo điều kiện và tiếp sức cho đồng bào Khmer có nhà ở ổn định an cư lạc nghiệp, có vốn làm kinh tế, lao động được học nghề tiếp cận khoa học kỹ thuật. Nhiều công trình điện lưới quốc gia; nước sạch vệ sinh môi trường đã về với miền núi… nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào Khmer.

Tỉnh An Giang hiện có gần 90.000 đồng bào Khmer sinh sống tập trung tại 5 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Thoại Sơn, Châu Phú và Châu Thành, chiếm trên 4% dân số toàn tỉnh. Trong dịp này, các đơn vị bộ đội, trường Đại học An Giang, Hội đồng hương An Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ còn tổ chức họp mặt, hoạt động tết cho sinh viên và chiến sĩ dân tộc Khmer./.

Thu Trang (TTXVN)