Tham hut buon ban cua My xuong muc thap nhat trong 7 thang hinh anh 1Xe ôtô của hãng Ford được bán tại đại lý ở Countryside, Illinois. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xuất khẩu tăng trở lại trong khi nhập khẩu giảm là nguyên nhân chính làm cho mức thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong tháng Chín vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tháng qua.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, công bố ngày 4/11, cho biết tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng Chín vừa qua đạt 187,9 tỷ USD, tăng khoảng 3 tỷ USD, tương đương với 1,6%, so với tháng trước.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ trong tháng giảm 4,2 tỷ USD, đạt 228,7 tỷ USD, giảm 1,8% so với tháng trước đó.

Cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ trong tháng Chín chỉ bị thâm hụt 40,8 tỷ USD, giảm 15% so với mức thâm hụt 48,02 tỷ USD trong tháng trước đó. Đây là mức thâm hụt buôn bán thấp nhất của Mỹ trong vòng 7 tháng qua.

Đồng USD tăng giá và tốc độ phát triển chậm lại của nền kinh tế toàn cầu đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng quốc tế đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Các mặt hàng nhập khẩu giảm mạnh trong tháng gồm hàng công nghiệp, ôtô và phụ tùng ôtô.

Như vậy, tổng thâm hụt buôn bán của Mỹ trong 9 tháng năm 2015 là 508,3 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, trong tháng Chín, thâm hụt buôn bán với Trung Quốc cao kỷ lục, 36,3 tỷ USD, tăng 3,8% so với tháng Tám.

Thâm hụt buôn bán với Canada, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, trong tháng tăng tới 11%, lên mức 2 tỷ USD trong khi thâm hụt buôn bán với 28 nước Liên minh châu Âu (EU) giảm 14,5%, chỉ còn ở mức 11,8 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)