Ngày 26/3, Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (Insee) cho biết thâm hụt ngân sách của nước này năm 2018 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm bất chấp tăng trưởng kinh tế và sức mua sụt giảm.

Theo Insee, mức thâm hụt ngân sách của Pháp năm ngoái giảm xuống còn 2,5%, thấp hơn so với mức dự báo 2,6% chính phủ đưa ra trước đó.

Insee điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 từ 1,5 lên 1,6%, giảm so với mức 2,3% năm 2017.

Tuy nhiên, Insee lưu ý sức mua của hộ gia đình, lý do chính mà phong trào “Áo vàng” tiến hành các cuộc biểu tình hằng tuần trên khắp cả nước từ giữa tháng 11/2018, đã giảm trong năm 2018.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố chính phủ nước này đã chấm dứt tình trạng thâm hụt ngân sách trong hơn 10 năm qua nhờ ổn định nợ công và giảm thâm hụt xuống còn 2,5% năm ngoái.

Theo ông Le Maire, chính phủ sẽ tiếp tục khôi phục các nguồn thu trong khi tiếp tục giảm thuế.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5/2017, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách của nước này nhằm đảm bảo không vượt quá mức trần 3% GDP theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, chính phủ của ông Macron đã buộc phải nới lỏng chi tiêu trong bối cảnh các cuộc biểu tình của lực lượng “Áo vàng” nổ ra từ trung tuần tháng 11/2018, trong đó gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (khoảng 11,4 tỷ USD) đã giúp thúc đẩy nền kinh tế này tăng trưởng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo gói chi tiêu bổ sung sẽ lại đẩy mức thâm hụt ngân sách của Pháp vượt mức trần của EU trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)