Cảng contenơ Port of Newark, một trong những cảng lớn nhất của Mỹ ở Elizabeth, New Jersey. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo báo cáo công bố ngày 3/5 của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng Ba đã giảm lần đầu tiên trong 7 tháng qua nhờ kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục mới.

Việc tăng xuất khẩu dầu mỏ và các mặt hàng nông nghiệp trong khi giảm mạnh nhập khẩu đã giúp thâm hụt thương mại tháng Ba của Mỹ giảm xuống 49 tỷ USD, tương đương giảm 15,2% so với tháng trước đó. Đây là mức giảm cao nhất trong vòng hơn 2 năm qua.

Tuy nhiên, mức thâm hụt thương mại của Mỹ vẫn tăng 18,5% trong quý I năm nay so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 25,5 tỷ USD.

Xuất khẩu các loại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ đã đạt mức kỷ lục mới 208,5 tỷ USD nhờ tăng xuất khẩu dầu thô và các nhiên liệu khác cũng như máy bay dân dụng và các loại cây trồng như đậu tương, những mặt hàng mà Trung Quốc cảnh báo sẽ áp đặt thuế nhằm đáp trả hành động tương tự của phía Mỹ trước đó.

Trong khi đó, nhập khẩu các mặt hàng điện tử, thiết bị bán dẫn... của Mỹ đã giảm 1,8% so với tháng Hai, xuống còn 257,5 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc trong tháng Ba đã giảm 11,5% so với tháng trước đó, xuống còn 25,8 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm sau khi Tổng thống Donald Trump theo đuổi hai cuộc đối đầu thương mại với cả Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc trong thời gian qua, trong đó có nhiều biện pháp tăng thuế nhập khẩu mạnh nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp sản xuất trong nước./.