Tham hut thuong mai cua My giam manh nhat trong 8 thang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo số liệu Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 5/11, thâm hụt thương mại Mỹ trong tháng 9 đã giảm 0,9% xuống còn 52,45 tỷ USD. Đây là mức giảm mạnh nhất trong 8 tháng do nhập khẩu ôtô, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác đồng loạt giảm.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 9 đã giảm 0,9% xuống còn 206 tỷ USD, trong bối cảnh doanh thu từ bán đậu tương, xe khách và xe tải đã giảm 2,5 tỷ USD.

Sự sụt giảm này phần nào được bù đắp với việc máy bay và động cơ máy bay tăng lượng xuất khẩu. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu giảm 1,7% xuống còn 258,4 tỷ USD.

Ngoài ra, Mỹ đã lần đầu tiên ghi nhận mức thăng dư thương mại dầu mỏ kể từ khi bắt đầu thu thập số liệu cách đây hơn 40 năm.

Việc thâm hụt thương mại được thu hẹp sẽ tạo đà cho tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 của Mỹ.

Tuy nhiên, nếu tính trong 9 tháng của năm, tính đến ngày 30/9, thâm hụt thương mại của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2018 là 481,3 tỷ USD.

[Kinh tế Mỹ đón nhận các số liệu trái chiều trong tháng 9]

Xét về thị trường, do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, nhập khẩu từ Trung Quốc tiếp tục giảm sâu. Theo đó, thâm hụt thương mại với Trung Quốc từ đầu năm đến nay đã giảm 13,1% xuống còn 266,4 tỷ USD, trong khi thâm hụt với Mexico lại tăng mạnh ở mức 29,4%.

Hiện các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để hoàn tất giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ ký kết trong tháng này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời gian và địa điểm cụ thể mà hai bên sẽ ký kết văn kiện này, trong bối cảnh tiến trình đang gặp khó khăn khi Washington yêu cầu Trung Quốc đưa ra kế hoạch cụ thể về việc nhập khẩu nông sản Mỹ.

Theo báo Politico, Trung Quốc đang thúc đẩy để Tổng thống Trump gỡ bỏ chính sách thuế 15% mà Washington đã áp dụng từ tháng 9/2018 đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 112 tỷ USD. Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào.

Theo tin mới nhất trong ngày 5/11, báo Financial Times đưa tin Nhà Trắng đang xem xét thu hồi chính sách thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu gồm hàng dệt may, đồ gia dụng và màn hình máy tính bị áp thuế 15% từ ngày 1/9/2018./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)