Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Andrej Osterman. (Nguồn: total-slovenia-news.com)

Thủ tướng Slovenia Miro Cerar ngày 22/2 đã cách chức Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Andrej Osterman sau khi một trong các lữ đoàn chủ chốt của ông không vượt qua bài kiểm tra về sẵn sàng chiến đấu hàng năm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Cerar cho biết: "Vì Tham mưu trưởng là người chịu trách nhiệm cuối cùng về khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, người làm việc và điều hành tất cả các đơn vị quân đội, nên chính phủ đã quyết định cách chức Tướng Andrej Osterman."

Thủ tướng Cerar cũng đã giao Bộ trưởng Quốc phòng Andreja Katic áp dụng các biện pháp cần thiết trong vòng 1 tháng để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu tổng lực của lữ đoàn số 72.

Do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Slovenia đã cắt giảm 1/3 chi tiêu quốc phòng trong thời gian từ năm 2010-2017, xuống còn 1% GDP.

Theo Bộ trưởng Katic, ngân sách quốc phòng sẽ tăng lên mức 1,14% GDP vào năm 2024. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn nhiều mức mục tiêu mà các đồng minh NATO đặt ra cho chi tiêu quốc phòng là đạt 2% GDP trong vòng 1 thập kỷ kể từ năm 2014./.