Tướng Carlos Jeronimo từ chức. (Nguồn: exercito.pt)

Theo văn phòng Tổng thống Bồ Đào Nha, ngày 7/4, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Bồ Đào Nha, Tướng Carlos Jeronimo, 58 tuổi, đệ đơn từ chức lên Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa và đã được chấp thuận.

Tướng Carlos Jeronimo từ chức sau khi phó giám đốc Học viện quân sự Bồ Đào Nha Antonio Grilo thừa nhận là đã khuyên phụ huynh của học viên quân sự bị đồng tính nên cho con nghỉ học để "bảo vệ các em này trước những học sinh khác."

Ngày 6/4, Bộ trưởng Quốc phòng Bồ Đào Nhà Azeredo Lopes đã triệu tập Tướng Jeronimo để giải trình về những tuyên bố của Phó giám đốc học viện quân sự xung quanh việc phân biệt đối xử các binh sỹ đồng tính.

Bộ trưởng Lopes tuyên bố Bộ quốc phòng không chấp nhận bất cứ biểu hiện phân biệt đối xử về giới tính hoặc các biểu hiện phân biệt đối xử khác đã được quy định trong Hiến pháp.

Tướng Carlos Jeronimo là Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Bồ Đào Nha thứ 3 từ chức từ đầu năm 1990, sau Tướng José Loureiro dos Santos từ chức năm 1998 và Tướng Silva Viegas vào năm 2003./.