Tham muu truong quan doi moi cua Trieu Tien co chuyen mon ve phao binh hinh anh 1Vụ phóng thử hệ thống rocket đa nòng cỡ siêu lớn mới của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ngày 24/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tối 6/9 cho biết Bình Nhưỡng đã bổ nhiệm một vị tướng quân đội có chuyên môn về pháo binh làm Tham mưu trưởng quân đội mới, trong động thái mà một nhà phân tích cho rằng có thể báo hiệu kế hoạch phát triển vũ khí mới của Triều Tiên.

Cụ thể, theo KCNA, ông Pak Jong Chon được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên và nói thêm rằng quyết định này đã được công bố trong cuộc họp có sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Pak kế nhiệm ông Ri Yong Gil, một chuyên gia về các chiến dịch quân sự từng đảm nhận vị trí này trong hai nhiệm kỳ riêng rẽ kể từ năm 2013.

Ông Ahn Chan-il, nhà nghiên cứu về Triều Tiên tại Hàn Quốc, nhận định sự thăng tiến của ông Pak Jong Chon từ vị trí người đứng đầu Bộ Tư lệnh Pháo binh của Quân đội Nhân dân Triều Tiên có thể hé lộ một trọng tâm quân sự mới về phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Chuyên gia này nói: "Điều đáng chú ý là ông Pak đã từng tháp tùng ông Kim trong các vụ phóng thử những vũ khí mới của Triều Tiên. Với việc ông ta trở thành quan chức quân sự hàng đầu, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ ưu tiên phát triển pháo binh cùng với các hệ thống vũ khí mới của nước này"./.

(Vietnam+)