Thẩm phán Argentina Manlio Torcuato Martinez. (Nguồn: telam.com.ar)

Thẩm phán Argentina Manlio Torcuato Martinez đã bị kết án 16 năm tù giam vì tội chống loài người dưới thời độc tài quân sự tại nước này. Đây là vị thẩm phán đầu tiên ở quốc gia Nam Mỹ bị khép tội danh nói trên.

Bị cáo Martinez đã bao che cho vụ thủ tiêu năm công dân và tham gia vào một vụ bắt cóc dưới thời chế độ độc tài bắt đầu từ năm 1976-1983. Tòa án liên bang tỉnh miền Bắc Tucuman ngoài ra còn kết tội lạm dụng chức quyền đối với ông Martinez.

Đại diện gia đình các nạn nhân đánh giá cao phán quyết này của phiên tòa.

Dưới chế độ độc tài quân sự, nhiều thể chế dân sự cũng đã tham gia đàn áp người dân vô tội ở Argentina. Hiện còn một vài thẩm phán cũng đang bị xét xử tại tỉnh miền Tây Mendoza.

Từ năm 2003 tới nay khi các luật liên quan tới quyền miễn trừ dưới thời độc tài quân sự bị bãi bỏ, hơn 560 người đã bị kết tội chống lại loài người ở Argentina và 900 người bị kết tội vi phạm nhân quyền. Những kẻ tội phạm này đã tham gia ám sát và giết hại hàng chục nghìn người dưới thời chế độ độc tài. Trong số những kẻ tội phạm, hơn một nửa đang bị giam giữ tại các nhà tù, 40% bị quản thúc và 45 kẻ đã trốn thoát.

Chế độ độc tài là một giai đoạn đau thương nhất trong lịch sử Argentina khi những kẻ cầm quyền đàn áp, bắt cóc, tra tấn và thủ tiêu những người mà chúng cho là thuộc phe cánh tả, cũng như người thân của họ.

Theo thống kê chính thức, hơn 30.000 người đã mất tích trong thời gian này tại quốc gia Nam Mỹ. 500 trẻ em đã bị bắt cóc khi bố mẹ các em bị giết hại và thủ tiêu. Cho tới nay gia đình các nạn nhân vẫn tiếp tục yêu cầu Chính phủ Argentina thực thi công lý./.