Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. (Nguồn: newvision.co.ug)

Cuối ngày 5/11, đài phát thanh VRT của Bỉ đưa tin một thẩm phán của nước này đã phóng thích có điều kiện cựu Thủ hiến bị phế truất của vùng Catalonia Carles Puigdemont và 4 quan chức của ông này sau một phiên điều trần kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ.

VRT cho biết thẩm phán đã quyết định phóng thích có điều kiện 5 nhân vật nói trên trong khi chờ đợi một phán quyết của tòa án về việc có thực hiện lệnh bắt trên toàn châu Âu của Tây Ban Nha hay không.

Trước đó, cùng ngày, ông Puigdemont, người đối mặt với các cáo buộc lạm dụng công quỹ, không tuân lệnh và phá vỡ sự tin tưởng liên quan đến chiến dịch chủ trương ly khai, đã đầu thú cảnh sát Bỉ.

Cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 quan chức dưới thời của ông đã tới Bỉ ngay sau khi chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiếp quản quyền quản lý vùng Catalonia.

Hôm 2/11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam 9 thành viên trong chính quyền vùng dưới thời cựu Thủ hiến Puigdemont để chờ điều tra và xét xử. Một thành viên trong chính quyền đã được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh với số tiền 50.000 euro (hơn 58.000 USD). Tám người còn lại có thể sẽ bị giam giữ tới 4 năm./.