Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và người tiền nhiệm Lula da Silva. (Nguồn: juniorcampos.net)

Ngày 17/3, Thẩm phán Liên bang Brazil, ông Itagiba Catta Preta, đã ra phán quyết đình chỉ quyết định của Tổng thống Dilma Rousseff bổ nhiệm cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva làm Chánh Văn phòng Nội các, bất chấp việc ông này đã tuyên thệ nhậm chức cùng ngày trước đó.

Trong phán quyết sơ bộ, vốn cần phải được xem xét bởi tòa án cấp cao hơn và có thể bị kháng cáo, Thẩm phán Itagiba Catta Preta cho biết bằng cách này, ông muốn ngăn việc bổ nhiệm ông Lula vào vị trí Chánh Văn phòng Nội các hay bất cứ vị trí nào khác, qua đó ngăn chặn ông Lula có quyền được miễn truy tố.

Ông Lula, vị Tổng thống từng được ủng hộ rộng rãi trong thời gian tại nhiệm từ năm 2003 tới năm 2011, đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng và bị đề nghị tạm giữ do có liên quan tới vụ bê bối tại tập đoàn dầu lửa Petrobras của Brazil.

Ông Lula bị tố cáo đã nhận hàng triệu USD tiền hoa hồng từ những hợp đồng giữa các công ty xây dựng với Petrobras.

Tuy nhiên, ông đã bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng thông tin cảnh sát ép ông về trụ sở để thẩm vấn là một "vở kịch của giới truyền thông" nhằm hạ thấp uy tín của ông.

Chính phủ Brazil cho rằng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng hiện nay ở nước này, việc ông Lula tham gia nội các sẽ giúp bà Rousseff chống đỡ tốt hơn với những âm mưu của phe đối lập nhằm phế truất bà và tiếp tục những chính sách tiến bộ mà đảng Lao động (PT) đã thực hiện suốt gần 14 năm qua kể từ năm 2003 khi ông Lula lên nắm quyền điều hành đất nước, nhờ đó 40 triệu người Brazil đã thoát nghèo./.