Thẩm phán Falcone và Borsellino trong một tấm ảnh chụp cuối những năm 1980. (Nguồn: Sicilia News 24)

Các cuộc thăm dò dư luận đối với học sinh, sinh viên Italy nhân kỷ niệm 23 năm ngày các thẩm phán Giovanni Falcone và Paolo Borsellino bị mafia Sicily ám sát cho thấy, họ là tấm gương lớn và là thần tượng của giới trẻ Italy.

Cuộc điều tra của mạng học đường skuola.net, kết hợp với Bộ giáo dục Italy, cho thấy, 44% trong số 1.500 học sinh. sinh viên được hỏi khẳng định, những thẩm phán đã hy sinh trong cuộc chiến chống mafia này vào năm 1992 chính là thần tượng lớn nhất của đời họ.

Điều đáng chú ý là số lượng thanh thiếu niên ở tuổi từ 14 đến 19 đã luôn coi họ là những tấm gương lớn. 70% số sinh viên được hỏi tuyên bố họ sẽ truyền lại những tư tưởng và tinh thần chiến đấu của các ông Falcone và Borsellino cho con cái mình.

Một sinh viên viết trên mạng skuola.net: "Họ đã giúp tôi không đầu hàng trước những khó khăn." Một sinh viên khác cho rằng: "Mỗi khi tôi phải đối mặt với bất công, thì tấm gương của họ giúp tôi chống lại những bất công ấy." Nhiều học sinh cấp hai và ba khẳng định rằng, họ sẽ thi vào trường luật hoặc trở thành cảnh sát để chống lại mafia.

Các thẩm phán Falcone và Borsellino chính là những người đầu tiên đã xác định được cơ cấu tổ chức, cách thức hoạt động cũng như văn hóa sống của Cosa Nostra, hệ thống mafia lâu đời và được coi là tàn bạo nhất ở Italy, có xuất xứ ở đảo Sicily.

Bằng những hoạt động dũng cảm và không mệt mỏi của mình, họ đã triệt phá nhiều băng đảng của hệ thống Cosa Nostra, đưa ra xét xử và buộc tội hàng trăm tên mafia trong nhiều phiên tòa cuối những năm 1980. Falcone đã bị Cosa Nostra ám sát vào tháng 5-1992, hai tháng trước khi Borsellino bị giết hại cũng ở Palermo. Cái chết của họ đã làm rúng động nước Ý, thúc đẩy các phong trào chống mafia lan rộng, cũng như tạo đà để chính phủ kiên quyết và mạnh mẽ hơn trong việc chiến đấu chống các tổ chức tội phạm.

Mặc dù họ đã qua đời hơn hai thập kỷ nay, nhưng giới trẻ Italy vẫn biết đến họ nhờ báo chí, gia đình, các hoạt động của nhà trường cũng như các phong trào dân sự. 55% số học sinh được hỏi khẳng định họ biết đến các thẩm phán Falcone và Borsellino là vì giáo viên đã luôn nhắc đến hai cái tên này, cũng như sự nghiệp và sự hy sinh của họ. 37% biết đến Falcone và Borsellino qua internet. 81% khẳng định họ đã đọc các tư liệu về cuộc đời hai thẩm phán và rất khâm phục họ, trong khi 24% được bố mẹ kể lại những câu chuyện về Falcone và Borsellino.

Việc giúp cho học sinh, sinh viên biết đến tấm gương của các thẩm phán này cũng là một trong những chương trình quan trọng của Bộ giáo dục Italy và các phong trào chống mafia hướng tới.

Điều tra của skuola.net cũng cho thấy, số học sinh, sinh viên sống ở miền Nam Italy biết đến các thẩm phán Falcone và Borsellino nhiều hơn là ở miền Bắc. Cả bốn hệ thống mafia của Italy đều có xuất xứ ở miền Nam Italy. Trong khi Cosa Nostra ở đảo Sicily, thì 'Ndrangheta ở xứ Calabria, camorra ở vùng Campania và Santa Corona Unita ở Puglia, vùng gót của chiếc ủng nước Ý./.