Tham phan My bac cao buoc ong Trump ve vu giai tan nguoi bieu tinh hinh anh 1Cảnh sát được triển khai để giải tán người biểu tình tại thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, một thẩm phán liên bang Mỹ đã bác hầu hết các cáo buộc được đưa ra trong đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump liên quan tới vụ việc lực lượng an ninh phải sử dụng vũ lực để giải tán người biểu tình ôn hòa bên ngoài Nhà Trắng vào mùa Hè năm ngoái.

Trước đó, tháng 6/2020, Liên minh tự do dân sự Mỹ và các nhóm bảo vệ quyền công dân khác của nước này đã cáo buộc Tổng thống Trump khi đó và các quan chức hàng đầu vi phạm các quyền hiến định của các nhà vận động phong trào "Black Lives Matter" (Quyền được sống của người da màu), cũng như những người biểu tình cá nhân. 

Trong bản ý kiến dài 51 trang, Thẩm phán thủ đô Washington Dabney L. Friedrich đã bác bỏ phần lớn các cáo buộc chống lại ông Trump, lập luận rằng các cáo buộc rằng cựu tổng thống và một số quan chức hàng đầu của ông đã "âm mưu" chỉ thị cho cảnh sát giải tán người biểu tình để tới nhà thờ St. John chụp ảnh là quá suy diễn.

Bà viết: "Những cáo buộc này... không thể hiện đầy đủ 'các sự kiện, cuộc trò chuyện hay tài liệu cho thấy một thỏa thuận hoặc cuộc gặp gỡ của những người cùng chung tư tưởng' giữa các bị đơn mà vi phạm các quyền (của nguyên đơn)..."

[Mỹ: Thành phố Portland cấm cảnh sát dùng hơi cay để kiểm soát đám đông]

Bà nhấn mạnh việc chỉ đơn thuần cáo buộc rằng các quan chức bị đơn đã trao đổi, mà không có những cáo buộc về chi tiết các cuộc trao đổi trong đó nêu ra một thỏa thuận trái pháp luật, là hành động chỉ mang tính chất suy diễn.

Thẩm phán L. Friedrich cũng bác bỏ việc các nguyên đơn thúc đẩy một lệnh tòa án yêu cầu chính phủ thay đổi các phương thức sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Trump khi đó đã đi bộ từ Nhà Trắng qua Công viên Lafayette tới thăm nhà thờ St. John ở bên kia đường, sau khi có bài phát biểu lên án hành vi phá hoại trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trong những ngày qua.

Lực lượng an ninh đã bắn hơi cay giải tán những người biểu tình ôn hòa ở công viên Lafayette khi ông Trump đi qua.

Ông Trump sau đó đã chụp ảnh với một cuốn kinh thánh tại nhà thờ St. John song không trả lời câu hỏi của các phóng viên trước khi rời khỏi đây. Động thái của Trump sau đó đã vấp phải nhiều sự chỉ trích, đặc biệt là các nghị sỹ đảng Dân chủ./.

(TTXVN/Vietnam+)