Tham phan Peru yeu cau tam giam cuu Tong thong Toledo hinh anh 1Thẩm phán Hamilton Castro trả lời báo giới sau khi khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo ở Lima. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/2, Thẩm phán Hamilton Castro, người đang thụ lý điều tra vụ tham nhũng của tập đoàn Odebrecht tại Peru, đã yêu cầu tạm giam cựu Tổng thống Alejandro Toledo để điều tra với cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và lạm dụng chức quyền.

Yêu cầu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Công cộng Peru ra thông báo chính thức tiến hành điều tra những cáo buộc về việc Odebrecht, tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil, đã hối lộ ông Toledo 20 triệu USD trong giai đoạn 2005-2008, để giành các hợp đồng xây dựng hạ tầng tại nước này, trong đó có dự án xây dựng đường cao tốc nối giữa Brazil với khu vực duyên hải của Peru. Trước đó, các công tố viên Peru cũng yêu cầu tạm giam cựu Tổng thống Toledo với thời gian lên tới 18 tháng để làm rõ các cáo buộc trên.

Một thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ phải đưa ra quyết định về việc bắt giữ ông Toledo, cầm quyền từ năm 2001-2006, bởi vào thời điểm hiện tại cựu Tổng thống đang đi du lịch tại Pháp cùng gia đình và không có mặt tại Peru.

Cùng với quyết định điều tra ông Toledo, Bộ Công cộng cũng ra lệnh điều tra cựu Giám đốc Odebrecht tại Peru, Jorge Barata, và một doanh nhân bạn thân của ông Toledo, Josef Maiman.

Cuối tuần qua, báo chí Peru đưa tin ông Barata đã khai với cơ quan điều tra Brazil cũng như Peru về việc cựu Tổng thống đã nhận khoản tiền hối lộ khổng lồ trên.

Cảnh sát cũng đã tiến hành lục soát căn hộ của ông này ở Lima và mang đi nhiều tài liệu. Các nhân viên điều tra còn lần ra dấu vết của 11 triệu trong tổng số tiền 20 triệu USD mà cựu Tổng thống Teledo bị cáo buộc đã nhận, theo đó, trước khi tới tay ông Toledo, số tiền này đã được chuyển qua các tài khoản của doanh nhân Joseff Maiman tại các ngân hàng Citibank và ngân hàng Barclays PLC.

Theo cơ quan tư pháp Mỹ, tại Peru, Odebrecht đã chi 29 triệu USD để hối lộ các chính trị gia trong giai đoạn 2005-2014, dưới thời các tổng thống Toledo, Alan García và Ollanta Humala.

Ông Toledo đã bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc trên và yêu cầu kiểm tra lại các tài khoản ngân hàng của mình để chứng minh rằng ông không nhận tiền từ Odebrecht. Tuy nhiên, nếu đúng như vậy, ông Toledo sẽ là chính trị gia đầu tiên của Peru bị kết tội trong vụ bê bối liên quan tới Odebrecht./.
(TTXVN/Vietnam+)