Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Maria Lourdes Sereno. (Nguồn: Philippine Daily Inquirer)

Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Maria Lourdes Sereno, sẽ tạm thôi giữ chức vụ của mình từ ngày 1/3 nhưng sẽ không từ chức, trong bối cảnh các thẩm phán đối lập yêu cầu bà từ chức trong một cuộc họp kín.

Phát biểu họp báo ngày 28/2, người phát ngôn của Thẩm phán Sereno, ông Jojo Lacanilao, cho rằng không một thể chế nào ngoài Thượng viện có thể buộc bà Sereno từ chức.

Ông Lacanilao nêu rõ bất kỳ hành động nào buộc người đứng đầu tòa án tối cao phải rời nhiệm sở, ngoài việc luận tội bà trong một phiên tòa tại Thượng viện, sẽ là vi hiến.

[Philippines cảnh báo các tay súng khủng bố tìm cách trở lại Marawi]

Quan chức trên khẳng định bà Sereno "không làm bất cứ điều gì có thể cấu thành một hành động phạm tội."

Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines mong muốn mọi việc được quyết định tại phiên tòa ở Thượng viện, nơi các luật sư của bà có thể phản bác những lời cáo buộc. Dự kiến, Hạ viện Philippines sẽ triệu tập bà Sereno vào tháng Ba tới.

Đơn kiện của một luật sư đã nêu 27 luận cứ để kết tội bà Sereno, trong đó có các cáo buộc tham nhũng và vi phạm hiến pháp.

Bà Sereno bị cáo buộc không khai báo các tài sản và trách nhiệm của mình theo yêu cầu của luật pháp, sử dụng công quỹ sai mục đích và tự đưa ra các quyết định mà không tham vấn các thẩm phán khác. Tuy nhiên, bà Sereno đã bác bỏ các cáo buộc này.

Dự kiến, một ủy ban của Hạ viện Philippines sẽ tiến hành bỏ phiếu sơ bộ về việc có luận tội bà Sereno vào tuần tới hay không.

Bà Sereno giữ chức thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines từ năm 2012 dưới thời người tiền nhiệm của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Các chính trị gia và tổ chức đối lập đã bày tỏ ủng hộ bà Sereno, trong khi các luật sư cánh tả cho rằng việc các thẩm phán đối lập yêu cầu bà Sereno từ chức làm suy yếu sự toàn vẹn và tôn trọng hiến pháp của tòa án.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Duterte cho biết ông muốn Thẩm phán Tòa án Tối cao Sereno và một công tố viên chống tham nhũng phải bị luận tội, cáo buộc hai quan chức này "làm mất thể diện" của chính phủ./.