Tổng thống Brazil Michel Temer tại một hội nghị ở Hạ Môn, Phúc Kiến (Trung Quốc) ngày 4/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Một thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao Brazil ngày 12/9 đã cho phép mở cuộc điều tra mới nhằm vào Tổng thống Michel Temer với cáo buộc tham nhũng liên quan đến một sắc lệnh về quản lý cảng của nước này.

Cuộc điều tra mới dựa trên một cuộc nói chuyện được ghi âm lén của một cựu trợ lý của ông Temer là Rodrigo Rocha Loures. Theo các tài liệu của tòa án, cuộc nói chuyện này có đề cập tới những khoản tiền hối lộ mà một công ty quản lý cảng chuyển cho tổng thống.

Thẩm phán Luis Roberto Barroso tuyên bố cuộc điều tra mới này đã được chấp thuận do Trưởng Công tố Brazil Rodrigo Janot đã phát hiện nhiều dấu hiệu tội phạm liên quan đến sắc lệnh mà ông Temer đã ký, trong đó có một số yều cầu buộc hãng Rodrimar SA phải đáp ứng.

Về phần mình, trong thông báo gửi Tòa án Tối cao, luật sư của ông Temer cho biết những cáo buộc nhằm vào tổng thống là "không đúng sự thật và xuyên tạc."

[Hạ viện Brazil bác yêu cầu xét xử Tổng thống tội danh tham nhũng]

Trước đó, ngày 11/9, Cảnh sát Liên bang Brazil thông báo kết thúc cuộc điều tra đối với Tổng thống Michel Temer và các chính trị gia cấp cao khác tại nước này, theo đó đã tìm thấy bằng chứng phạm tội của những nhân vật này.

Theo Cảnh sát Liên bang, ông Temer và các đồng minh của ông đã duy trì “một tổ chức nhằm hưởng lợi bất hợp pháp." Cảnh sát kết luận nhóm này, trong đó có ông Temer, đã phạm một số tội danh bao gồm tham nhũng, nhận hối lộ, rửa tiền, gian lận trong quá trình đấu thầu các dự án công và tẩu tán vốn. Tuy nhiên, ông Temer bác bỏ mọi cáo buộc.

Trong một thông báo, Văn phòng Tổng thống Temer khẳng định ông “không tham gia và chưa bao giờ tham gia bất kỳ tổ chức tội phạm nào” hoặc hành động để thu lợi bất chính dưới bất cứ hình thức nào.

Thông báo nêu rõ: “Tổng thống Temer lấy làm tiếc những ám chỉ vô lý nhằm bôi nhọ thanh danh và hình ảnh của ông trước công chúng đã bị tiết lộ với báo chí trước khi có sự phân tích thỏa đáng của hệ thống tư pháp."

Ngày 2/8 vừa qua, Tổng thống Michel Temer đã vượt qua cuộc bỏ phiếu trong một phiên toàn thể tại Hạ viện xem xét việc đưa ông ra xét xử trong một tòa án hình sự liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras theo yêu cầu của Tòa án Tối cao nước này. Ông Temer bị Tòa án Tối cao Brazil cáo buộc nhận hối lộ 150.000 USD từ tập đoàn sản xuất thực phẩm JBS. Tuy nhiên, ông nhiều lần khẳng định vô tội.

Các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ nhiều chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố.

Đến nay, Brazil đã kết tội hơn 100 cá nhân do tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra./.