Ông Neil Gorsuch trong phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ ở Washington, DC. ngày 20/3. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Mười bốn tháng sau khi thẩm phán Antonin Scalia​ qua đời, Tòa án Tối cao Mỹ một lần nữa lại có đầy đủ 9 thẩm phán sau khi ông Neil Gorsuch​ tuyên thệ nhậm chức ngày 10/4.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, vị thẩm phán mới đã tuyên thệ nhậm chức trong hai lễ tuyên thệ riêng biệt.

Lễ đầu tiên được thực hiện dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa Tối cao John Roberts​ vào sáng 10/4 tại Toà án Tối cao. Sau đó, thẩm phán Anthony Kennedy​ đã cử hành lễ tuyên thệ cho ông Gorsuch trong một buổi lễ ở Vườn Hồng của Nhà Trắng với sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump​ và Phó Tổng thống Mike Pence​.

Cuối tháng 1 vừa qua, Tổng thống Trump đề cử thẩm phán Gorsuch vào chiếc ghế còn bỏ trống ở Toà án Tối cao và ngày 7/4, Thượng viện Mỹ do Đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua đề cử này, sau một tiến trình phê chuẩn gay gắt, kết thúc bằng cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống.

Đây được coi là chiến thắng chính trị lớn nhất của Tổng thống Donald Trump trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên, đồng thời giúp khôi phục thế áp đảo (5/4 ghế) của phe Cộng hòa tại Tòa án Tối cao.

Sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời vào tháng 2/2016, cựu Tổng thống Barack Obama​ đã đề cử Thẩm phán Merrick Garland vào vị trí này, nhưng Đảng Cộng hòa không đồng ý tổ chức điều trần để phê chuẩn ông Garland với lý do việc đề cử ông rơi vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama và đòi trao lại quyền này lại cho chính phủ giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 năm ngoái.

Ông Neil Gorsuch, sẽ bước sang tuổi 50 vào tháng 8 tới, nguyên là một thẩm phán Tòa Phúc thẩm theo đường lối bảo thủ.

Với việc được Thượng viện phê chuẩn, ông Gorsuch đã trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao trẻ nhất trong hơn 25 năm qua và có thể ảnh hưởng rất lớn đến đường lối của cơ quan tư pháp có quyền lực cao nhất nước Mỹ này./.