Binh sỹ Zimbabwe tại thủ đô Harare. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AP/Reuters, Thẩm phán Tòa án cấp cao Zimbabwe George Chiweshe ngày 24/11 phán quyết rằng, hành động quân sự dẫn tới việc ông Robert Mugabe từ chức tổng thống là hợp pháp - một quyết định chủ chốt do quân đội đã tìm cách thể hiện rằng các hành động của họ không phải là đảo chính.

Theo thẩm phán Chiweshe, các hành động của quân đội "can thiệp nhằm chấm dứt việc kiểm soát" các nhiệm vụ hợp hiến của ông Mugabe "bởi những người xung quanh ông ta là phù hợp với hiến pháp và hợp pháp."

[Zimbabwe: Ông Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức tổng thống]

Thẩm phán này còn nhấn mạnh, các hành động của quân đội đã đảm bảo rằng các cá nhân không qua bầu cử không được thực thi nhiệm vụ hành pháp, dường như ám chỉ đệ nhất phu nhân khi đó là bà Grace Mugabe. Bên cạnh đó, ông Chiweshe còn nêu rõ việc ông Mugabe cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa là trái pháp luật.

Trong diễn biến khác, cựu Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe Ignatius Chombo - người nằm trong số các quan chức bị quân đội bắt giữ - ngày 25/11 đã xuất hiện tại tòa án để đối diện với các cáo buộc tham nhũng./.