Đền Quán Thánh tức đền Trấn Vũ, tên chữ là Chân Vũ Quán, có từ đầu Thế kỷ 11. Đền nằm ngay phía giao nhau giữa đường Thanh Niên và đường Phan Đình Phùng (Hà Nội).

Ngôi đền này nổi danh là đền thiêng trấn Bắc, một trong “tứ trấn” của kinh kỳ. Tương truyền được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tổ, tức đã nghìn năm tuổi.

Năm 1474 khi mở rộng hoàng thành, vua Lê Thánh Tông đã cho di chuyển đền ra một nơi có địa thế phong thủy gọi là “Quy Xà” (rùa, rắn) tại bờ nam hồ Tây, thuộc phường Thuỵ Chương, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên, thành Thăng Long.

Bước vào gian chính của hậu cung là pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được đúc vào năm Đinh Tỵ (năm 1677).Đây là pho tượng đồng được đúc liền khối, cao 3,96m và nặng 4.000kg tiêu biểu trong số các sản phẩm đúc đồng kích thước lớn của lịch sử dân tộc.

Đền Quán Thánh hiện nay có quy mô khá bề thế, mang phong cách kiến trúc, nghệ thuật của thế kỷ XIX.

Ngoài nghệ thuật đúc đồng, Đền Quán Thánh còn nổi tiếng với vẻ đẹp của nghệ thuật chạm khắc gỗ.

Trên các bộ phận kiến trúc bằng gỗ của ngôi Đền các đề tài như tứ linh, dơi, cá, tùng, trúc, cúc, mai, lẵng hoa, bầu rượu, thanh gươm, cảnh sinh hoạt của trần gian và thượng giới… được chạm khắc một cách tinh xảo mang đậm phong cách nghệ thuật thời Lê.

Cây xanh được phủ bao quanh đền khiến cho không khí ở đây trở nên mát mẻ, thoáng đãng, an yên.

Đền Quán Thánh là một trong những điểm tâm linh ấn tượng thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan tại Hà Nội./.

Minh Hiếu (Vietnam+)