Một quan chức Trung Quốc bị gán cho biệt danh "Đại ca Đồng hồ" vì thích dùng đồng hồ đắt tiền đã bị buộc tội tham nhũng và tuyên phạt 14 năm tù trong ngày thứ Năm (5/9).

Cựu quan chức phụ trách an toàn lao động ở tỉnh Thiểm Tây, Dương Đạt Tài đã trở thành tâm điểm của sự chỉ trích từ cộng đồng mạng Trung Quốc khi ông bị chụp ảnh trong lúc đang cười tại hiện trường của một vụ tai nạn thảm khốc làm 36 người thiệt mạng hồi năm ngoái.

Vị cựu quan chức này sau đó tiếp tục bị phát hiện đã đeo nhiều chiếc đồng hồ đắt tiền.

Theo Tân Hoa Xã, Tòa án Nhân dân Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, đã đưa ra bản án nêu trên sau phiên xử kéo dài 1 ngày vào tuần trước.

Dương Đạt Tài bị buộc tội sở hữu tài sản trị giá 5,04 triệu NDT (khoảng 820.000 USD) kiếm được một cách bất minh và đã nhận hối lộ 250.000 NDT. Ông đã không phản đối các cáo buộc và còn bị phạt 50.000 NDT.

Phiên tòa diễn ra sau một cuộc điều tra do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm vào Dương Đạt Tài. Cuộc điều tra thấy rằng Dương Đạt Tài đã có hành vi cười cợt không phù hợp tại hiện trường vụ tai nạn và đã lập tức cách chức ông.

Dương Đạt Tài nằm trong số nhiều quan chức cấp cao ở Trung Quốc ngã ngựa vì rơi vào tầm ngắm của cộng đồng mạng.


Những bức ảnh Dương đeo đồng hồ xịn đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc phẫn nộ (Nguồn: Weibo)

Từ khi lên nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ triệt phá tệ trạng tham nhũng lan tràn ở nước này.

[Trung Quốc cấm mua bánh Trung Thu để biếu xén]


Thời gian gần đây, đã có hai quan chức cấp cao bị điều tra tham nhũng gồm các ông Tưởng Khiết Mẫn, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản nhà nước, và ông Lưu Thiết Nam, người từng nắm ghế phó giám đốc Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia./.

Linh Vũ (Vietnam+)