Tham sat tai Nigeria lam it nhat 30 dan thuong thiet mang hinh anh 1Các bé gái được quân đội Nigeria giải cứu khỏi phiến quân Boko Haram. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đã có ít nhất 30 người thiệt mạng trong một vụ tấn công mới nhất của các tay súng Hồi giáo cực đoan nhằm vào một ngôi làng ở bang Benue, Bắc Nigeria.

Cảnh sát địa phương ngày 25/5 cho biết vụ thảm sát diễn ra trước đó một ngày lúc rạng sáng, khi những kẻ tấn công tiến vào ngôi làng và xả súng vào nhà dân. Tuy nhiên, con số thương vong hiện vẫn chưa được xác định chính xác.

Theo cảnh sát, hiện mới chỉ phát hiện 4 thi thể nạn nhân, trong khi người dân làng cho biết số người thiệt mạng lên tới 30 người, chủ yếu là trẻ em, phụ nữ và người già. Nhiều người bị thương đang được điều trị tại cơ sở y tế gần đó.

Hiện chưa rõ vụ tấn công này có phải do nhóm khủng bố Boko Haram tại Nigeria thực hiện hay không. Người dân địa phương không loại trừ khả năng thủ phạm có thể là những người chăn nuôi gia súc của các địa phương khác vốn có mâu thuẫn.

Năm ngoái, đã có hàng trăm người thiệt mạng trong các vụ tấn công do những người chăn nuôi gia súc địa phương gây ra tại các bang miền Trung Nigeria như Benue, Nasarawa và Plateau.

Trước đó, rạng sáng 22/5, các tay súng Boko Haram đã hành quyết 10 người tại ngôi làng héo lánh Pambula-Kwamda , thuộc bang Adamawa, Đông Bắc Nigeria. Tuy nhiên, thông tin về vụ việc chỉ mới được công bố ngày 25/5 do địa điểm hẻo lánh và thông tin liên lạc khó khăn. Đây là vụ tấn công mới nhất do Boko Haram thực hiện tại bang Adamawa, nơi quân đội Nigeria từng tuyên bố quét sạch phiến quân vào tháng Ba vừa qua.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nigeria Thiếu Tướng Chris Olukolade cho biết lực lượng an ninh đã đẩy lui một cuộc tấn công nhằm vào Mafa, cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno 50km và tiêu diệt 30 tay súng Boko Haram.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này nổi dậy đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc.

Bạo lực liên quan tới các tay súng thánh chiến đến nay đã cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người và khiến 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)